Cá trắm giòn là một loại cá nước ngọt có thịt chắc, ngọt, dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Cá trắm giòn còn có tác dụng bổ thận, mạnh tỳ, sáng mắt, hóa đờm, lợi tiểu… rất tốt cho sức khỏe.
Vậy Cá Trắm Giòn Nấu Gì Ngon? Nếu bạn đang tìm kiếm những cách làm món ngon từ cá trắm giòn để thay đổi khẩu vị cho bữa cơm gia đình hoặc đãi khách, hãy thử những công thức mà Nhahangbensong chia sẻ sau đây nhé!
Cá trắm giòn Nấu Gì Ngon – Danh Sách Món Ăn Cực Hấp Dẫn Từ Cá trắm giòn
Cá trắm giòn nướng riềng mẻ
Bí quyết nấu canh chua cá trắm giòn đậm đà Canh chua cá trắm giòn là món ăn dân dã, đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Với nguyên liệu chính là cá trắm giòn, kết hợp với riềng, sả, mẻ và các loại rau thơm, bạn sẽ có một tô canh chua thơm nức, chua thanh, ngọt dịu, đậm đà. Đây là cách làm canh chua cá trắm giòn đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà:
Nguyên liệu:
- 4 lát cá trắm giòn
- 2 củ riềng
- 6 cây sả
- 2 muỗng canh nước mắm
- 2 muỗng canh cơm mẻ
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Muối
Cách làm:
Bước 1: Cá rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao khía vài đường trên miếng cá để gia vị ngấm vào. Riềng và sả băm nhỏ.
Bước 2: Cho cá vào tô, thêm nước mắm, cơm mẻ, bột ngọt, riềng và sả vào. Trộn đều và để ướp khoảng 30-60 phút.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng. Cho cá vào chiên vàng hai mặt rồi vớt ra.
Bước 4: Bắc vỉ nướng lên bếp than hoa. Phết dầu lên vỉ để cá không bị dính. Cho cá lên vỉ và nướng cho chín đều.
Bước 5: Dọn cá ra đĩa. Trang trí với các loại rau sống như dưa chuột, cà rốt, khế chua, chuối xanh và rau thơm.
Bước 6: Ăn canh chua cá trắm giòn với tương ớt hoặc nước mắm pha chua ngọt.
cá trắm giòn hấp hành lá ngon tuyệt
Bạn muốn làm một món cá trắm giòn đơn giản mà vẫn ngon miệng cho bữa cơm gia đình? Hãy thử theo dõi các bước sau đây để chế biến món cá trắm giòn hấp hành lá thơm ngon, mềm ngọt và không bị tanh nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá trắm giòn: 500g (chọn phần bụng cá)
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Nước tương: 2 muỗng canh
- Gừng: 10g
- Hành lá: 10g
- Muối
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Làm sạch cá trắm giòn, rửa sạch và thấm khô. Cắt thịt cá thành từng miếng vừa ăn. Cho cá vào đĩa có rải một ít hành lá.
- Bước 2: Cạo sạch vỏ gừng, rửa sạch và cắt thành sợi. Chẻ nhỏ hành lá. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho gừng vào xào cho thơm và giòn.
- Bước 3: Cho nước vào nồi, đun sôi. Đặt đĩa cá vào nồi và hấp cho đến khi cá chín hoàn toàn. Vớt ra để ráo nước.
- Bước 4: Rắc hành lá lên trên miếng cá. Rưới gừng xào và nước tương lên cá. Nếu bạn muốn món cá có vị mặn hơn, có thể cho thêm chút muối.
Món cá trắm giòn hấp hành lá đã xong. Bạn có thể dùng nóng cùng với cơm và nước chấm theo khẩu vị. Món này có mùi thơm của hành lá và gừng, vị ngọt của cá và không bị tanh.
Cá trắm giòn đen chiên sả ớt: món ngon đổi vị cho bữa cơm gia đình
Bạn đã quá quen với món cá trắm giòn om dưa hay canh chua cá trắm giòn? Hãy thử làm món cá trắm giòn đen chiên sả ớt với hướng dẫn dưới đây để tạo ra một món ăn thơm ngon, lạ miệng và hấp dẫn nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá trắm giòn đen: 400g (chọn những con cá chắc thịt, dày mình)
- Hành khô: 1 củ
- Sả: 4 cây
- Ớt: 1 quả
- Bột chiên giòn: 1 gói
- Nước mắm
- Muối
Cách thực hiện:
- Bước 1: Làm sạch cá trắm giòn, rửa sạch, thấm khô và cắt thịt cá thành từng miếng dày khoảng 1,5cm. Cho cá vào bát to.
- Bước 2: Bóc bỏ phần bẹ ngoài của sả, rửa sạch và thái nhỏ. Cho sả, hành khô và ớt vào máy xay nhuyễn. (Nếu bạn thích ăn cay, có thể cho thêm bột ớt vào). Đổ hỗn hợp sả ớt xay ra bát riêng.
- Bước 3: Cho cá trắm giòn vào tô cùng với hỗn hợp sả ớt xay và chút muối. Trộn đều và để cho cá ngấm gia vị trong khoảng 15 – 20 phút.
- Bước 4: Cho khoảng 3 – 4 thìa bột chiên giòn vào bát cá đã ướp. Trộn nhẹ tay cho bột dính đều lên miếng cá. Để cá ngấm bột trong khoảng 30 phút.
- Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và đun nóng. Khi dầu sôi, cho từng miếng cá vào chiên giòn với lửa vừa. Khi cá vàng đều các mặt và có mùi thơm của sả, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
- Bước 6: Pha nước chấm theo khẩu vị. Nếu bạn muốn món cá có vị mặn hơn, có thể cho cá vào chảo cùng với nước mắm và đun cho tới khi nước cạn. (Bạn có thể bỏ qua bước này nếu không thích).
Món cá trắm giòn đen chiên sả ớt đã hoàn thành. Bạn chỉ cần bày cá ra đĩa và dùng nóng cùng với nước chấm và rau sống. Món này không chỉ có mùi thơm của sả và vị cay của ớt, mà còn giúp giảm đi mùi tanh của cá.
Cách làm món lẩu cá trắm giòn đậm đà cho ngày đông lạnh
Món lẩu cá trắm giòn là một món ăn ngon và ấm áp cho những ngày đông giá lạnh. Cá trắm giòn được ướp với gia vị và rau thơm, nhúng vào nồi nước dùng xương ngọt, chua chua, cay cay. Bạn có thể kết hợp với các loại thịt, hải sản, đậu hũ và rau củ để tăng thêm phần đa dạng và bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- Cá trắm giòn 2 kg
- Xương heo 300gr (Xương ống heo)
- Thịt bò 500gr
- Ngao 1 kg
- Bao tử heo 300 gr
- Đậu hũ non 5 miếng
- Cà chua 500 gr
- Me 3 trái
Cách làm:
- Bước 1: Chần xương heo qua nước sôi rồi cho vào nồi nước lạnh, đun sôi. Hớt bọt cho nước trong, hạ lửa và ninh khoảng 30 phút cho nước xương ngọt.
- Bước 2: Làm sạch cá trắm giòn, thái miếng to bằng 2 ngón tay. Cho cá vào tô, rắc gừng, ớt, hành, rau răm thái nhỏ và trộn đều. Để cá ướp khoảng 15 phút cho thấm gia vị. Cho xương cá vào nồi nước xương heo và ninh tiếp.
- Bước 3: Thịt bò thái mỏng, ướp với gừng thái chỉ. Lòng non, dạ dày heo làm sạch, thái miếng vừa ăn. Ngao rửa sạch để ráo. Rau các loại rửa sạch để ráo. Đậu hũ non thái miếng. Cà chua bổ múi cau.
- Bước 4: Phi thơm hành rồi cho cà chua vào xào qua. Sau đó cho cà chua vào nồi nước dùng xương. Nêm nếm gia vị vừa miệng. Cho me chua và nấm hương vào nồi để tăng thêm hương vị.
- Bước 5: Bày sẵn các nguyên liệu nhúng lẩu lên mâm cùng với nồi lẩu. Khi nồi nước dùng đã sôi, bạn đổ vào nồi lẩu và bắt đầu nhúng các loại thịt, cá, hải sản, rau củ và đậu hũ theo ý thích.
- Bước 6: Thưởng thức món lẩu cá trắm giòn khi còn nóng với nước chấm sa tế hoặc tương ớt. Món này có mùi thơm của cá trắm giòn, vị ngọt của xương heo, vị chua của me và cà chua, vị cay của sa tế. Rất phù hợp cho những ngày rét buốt.
Cách làm món cá trắm giòn chiên xù ngon miệng
Món cá trắm giòn chiên xù là một lựa chọn tuyệt vời khi bạn muốn đổi vị cho bữa ăn gia đình. Miếng cá được ướp gia vị, tẩm bột và chiên giòn tan, ăn kèm với nước chấm theo sở thích. Hãy cùng thử làm món này khi cá còn nóng để thưởng thức hết hương vị ngon của nó nhé.
Nguyên liệu:
- Phi lê cá trắm giòn 500 gr
- Bột năng 3 muỗng cà phê
- Bột chiên giòn 5 gói
- Bột chiên xù 100gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
- Nước tương 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 60 ml
- Thì là 2 cây
Cách làm:
- Bước 1: Rửa sạch cá, thái thành miếng nhỏ hình chữ nhật, khoảng bằng 2 ngón tay. Cho cá vào tô lớn, rắc muối, nước tương, thì là thái nhỏ và trộn đều. Để cá ướp khoảng 10 phút cho ngấm.
- Bước 2: Cho bột năng và bột chiên giòn vào tô cá, trộn đều cho bột bám vào cá. Đổ bột chiên xù ra đĩa to, lấy từng miếng cá nhúng vào bột chiên xù cho dính đều.
- Bước 3: Bắc chảo sâu lòng lên bếp, cho nhiều dầu vào chảo và đợi dầu nóng. Thả từng miếng cá vào chiên với lửa vừa cho đến khi vàng giòn. Vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu để ráo dầu.
- Bước 4: Trang trí món cá trắm giòn chiên xù lên đĩa và dùng nóng với nước chấm yêu thích. Món này có lớp vỏ giòn rụm, màu vàng hấp dẫn, lớp thịt cá bên trong mềm ngọt và thơm nức.
Cá trắm giòn chiên giòn sốt cà chua
Món cá trắm giòn chiên giòn sốt cà chua là một món ăn ngon và đẹp mắt, với thịt cá trắm giòn phi lê được cắt nhỏ, chiên giòn vàng, rồi tẩm ướp với sốt cà chua chua ngọt đậm đà. Món ăn này không chỉ giàu dinh dưỡng, mà còn rất an toàn cho trẻ nhỏ vì không có xương. Bạn có thể làm món ăn này theo các bước dưới đây:
Nguyên liệu:
- Cá trắm giòn 1 con to
- Muối 3gr
- Đường trắng 3 muỗng canh
- Tương cà 5 muỗng canh
- Giấm 3 muỗng canh
- Nước 6 muỗng canh
- Bột bắp 1 chén
- Dầu ăn 1 lít
- Dầu cải 1 muỗng canh
Cách làm:
- Làm sạch cá, bỏ phần đầu và xương (có thể dùng để nấu canh). Lấy hai bên thịt phi lê cá trắm giòn, bỏ phần da. Cắt thịt cá thành miếng nhỏ, mỗi miếng gồm ba lát cá liền nhau.
- Cho cá vào tô, thêm nước ép gừng, rượu trắng, muối và tiêu để ướp trong khoảng 10 phút. Sau đó, thấm khô nước và tẩm qua bột bắp. Để yên một lúc cho bột dính vào cá.
- Cho nhiều dầu vào chảo sâu lòng, đun nóng. Thả từng miếng cá vào chiên ngập dầu ở lửa vừa. Khi cá gần chín, tăng lửa để cá giòn và vàng rồi vớt ra để ráo dầu.
- Trong một chảo khác, cho nước, tương cà, muối, đường và giấm vào đun sôi. Hòa tan một ít bột bắp với nước rồi cho vào khuấy đều. Thêm dầu cải và đun cho sốt sệt lại.
- Bày cá ra dĩa, rưới sốt cà chua lên trên. Ăn kèm với rau xà lách, dưa leo hoặc salad để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng. Chúc bạn ngon miệng.
Cá trắm giòn kho dưa cải chua
Món cá trắm giòn kho dưa cải chua là một món ăn đậm đà, quê hương với hương vị chua thanh của dưa cải kết hợp với thịt cá béo ngậy đã được ướp gia vị và chiên giòn. Đây là món ăn rất phù hợp cho bữa cơm gia đình, đặc biệt vào những ngày se lạnh. Bạn có thể thực hiện món ăn này theo các bước sau:
Nguyên liệu:
- Cá trắm giòn 1 con
- Thịt ba chỉ 300gr
- Dưa cải chua 200gr
- Ớt sừng 2 trái
- Hành tím 2 củ
- Dầu ăn 4 muỗng canh
- Đường trắng 3 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Hạt nêm 3 muỗng canh
- Tiêu 3 muỗng cà phê
- Tỏi 3 củ
Cách làm:
- Làm sạch cá, cạo bỏ lớp màng đen trong bụng, rửa lại với nước muối loãng rồi để ráo. Cắt cá thành khúc vừa ăn.
- Thái thịt ba chỉ thành miếng to bằng cá. Cắt dưa cải chua thành miếng nhỏ. Băm nhỏ tỏi và hành tím. Xát muối vào ớt rồi đập dập.
- Cho một muỗng canh dầu vào niêu, phi thơm tỏi và hành tím, rồi cho thêm một muỗng canh đường để tạo màu. Khi đường chuyển sang màu nâu vàng, cho thịt ba chỉ và dưa cải vào xào đều.
- Xếp cá lên trên lớp thịt và dưa, rắc tiêu và cho thêm hai muỗng canh nước mắm. Đun sôi rồi giảm lửa để cá ngấm gia vị trong khoảng 5 phút.
- Thêm nước nóng vào niêu cho đến khi ngập cá, nêm thêm hạt nêm và đường cho vừa miệng. Đậy vung và kho nhỏ lửa cho đến khi nước sôi lại, rồi mở vung để nước cạn dần và cá săn lại.
- Khi cá đã kho chín và có màu nâu đẹp, cho ớt vào trang trí và tắt bếp. Múc cá ra dĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng. Chúc bạn thành công và ngon miệng.
Cá trắm giòn: nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe
Bạn có biết cá trắm giòn là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe không? Cá trắm giòn có chứa nhiều chất dinh dưỡng như đạm, chất béo, axit amin, canxi, photpho, sắt, vitamin và chất chống oxy hóa. Theo một nghiên cứu, 100g thịt cá trắm giòn đen có thể cung cấp 19,5g đạm và 5,2g chất béo.
Không chỉ vậy, cá trắm giòn còn có nhiều tác dụng phòng và chữa bệnh. Theo Đông y, cá trắm giòn đen có thể bổ tỳ vị, khí huyết, giúp cho người ăn khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch và chống lão hóa. Cá trắm giòn đen còn có thể phòng cúm, thanh nhiệt, giải độc, chữa đau bụng, biếng ăn, bồi dưỡng phụ nữ sau sinh và nhiều bệnh khác.
Đặc biệt, mật cá trắm giòn đen được coi là một vị thuốc quý. Tuệ Tĩnh, một bác sĩ nổi tiếng của Việt Nam, đã ghi lại nhiều công dụng của mật cá trắm giòn trong tài liệu “Nam dược thần hiệu”. Theo đó, mật cá trắm giòn có thể chữa tắc họng, mắt mờ, đờm dãi, sưng cứng, mất ngủ, váng đầu và ăn không ngon.
Cá trắm giòn Giòn Nấu Gì Ngon? Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, bạn không nên bỏ qua cá trắm giòn trong thực đơn của gia đình bạn. Cá trắm giòn có thể chế biến thành nhiều món ngon như cá trắm giòn chiên sả ớt, cá trắm giòn hấp hành lá, cá trắm giòn om dưa, canh chua cá trắm giòn và nhiều món khác.
Hãy thử làm một trong những món này để mang lại niềm vui cho bữa cơm gia đình bạn nhé! Nhahangbensong chúc bạn thành công!