Bạn muốn tổ chức một bữa tiệc nhậu tại nhà với bạn bè, người thân, nhưng không biết nên chọn những món ăn nào? Bạn lo lắng rằng các món ăn sẽ không ngon, không hợp khẩu vị hoặc quá phức tạp để chế biến?
Đừng lo, Nhahangbensong sẽ gợi ý cho bạn Các Món Nhậu Đơn Giản Uống Rượu ngon và dễ làm nhất tại nhà, chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có thể thưởng thức những món ăn tuyệt vời cùng với rượu, bia. Hãy cùng khám phá nhé!
Danh sách Các Món Nhậu Đơn Giản Uống Rượu
Nộm dạ dày
Nộm dạ dày là một món ăn ngon và dễ làm, với nguyên liệu chính là dạ dày, khế chua, cà rốt và các loại gia vị. Đây là cách làm nộm dạ dày đơn giản mà hiệu quả:
Bước 1: Làm sạch dạ dày, luộc chín rồi thái nhỏ. Để ráo nước.
Bước 2: Khế bỏ rìa, thái sợi nhỏ, vắt bớt nước. Hành tây thái sợi ngâm vào nước đá cho bớt hăng. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi, trộn vào ít hạt nêm ướp khoảng 15 phút rồi vắt cho ráo nước.
Bước 3: Ớt giã nhỏ, trộn với ít đường, mắm và nước cốt chanh (hoặc giấm) để tạo nước sốt.
Bước 4: Trộn đều cà rốt, khế, hành tây, dạ dày và nước sốt. Nêm nếm cho vừa khẩu vị.
Bước 5: Rau thơm rửa sạch thái nhỏ rắc lên. Lúc ăn cho lạc rang vào trộn đều.
Bước 6: Bày ra đĩa và thưởng thức.
Tai heo ngâm giấm
Nguyên liệu:
- 3 tai heo
- Tỏi, ớt, gừng
- Cà rốt, hành tây
- Rượu, phèn chua, muối, giấm gạo, đường, nước
- Hũ thủy tinh
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch tai heo, cắt bỏ phần mỡ. Gọt vỏ cà rốt, thái lát. Giã gừng với rượu và muối sát tai heo cho sạch rồi rửa lại nước và để ráo.
Bước 2: Luộc tai heo với nước, phèn, muối, hành tây cho chín nhừng không quá mềm. Vớt ra ngâm vào nước đá để tai trắng đẹp và giòn.
Bước 3: Thái tai heo thành lát mỏng vừa phải. Trộn tai heo với tỏi băm nhỏ, ớt (để cả quả hoặc thái lát tùy thích), cà rốt. Cho vào hũ thủy tinh, nén chặt.
Bước 4: Đun sôi nước với giấm gạo, muối, đường cho vừa ăn và để nguội. Cho nước ngâm vào hũ thủy tinh cho ngập hết tai heo. Đậy kín nắp.
Bước 5: Để hũ tai heo bên ngoài 3-4 ngày là ăn được. Sau đó bảo quản trong tủ lạnh.
Bắp xào
Bắp xào là một món ăn vặt hấp dẫn, với nguyên liệu đơn giản là bắp nếp, tôm khô, bơ và các loại gia vị. Để làm bắp xào thơm ngon, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:
Bước 1: Rửa sạch tôm khô, ngâm trong nước cho mềm và vớt ra để ráo. Phi hành lá với ít dầu ăn cho thơm rồi cho tôm vào xào cùng.
Bước 2: Rửa sạch hạt bắp nếp (bạn không nên chọn bắp quá non, quá già), để ráo nước. Cho bắp vào xào cùng tôm, thêm gia vị như đường, hạt nêm, tương ớt. Cho ít bơ vào đảo đều.
Bước 3: Trước khi ăn xịt tương ớt lên. Bạn nên chọn loại bắp non, hoặc bắp ngọt nhé, khi xào bắp không bị cứng.
Bạch tuộc xào sả ớt
Bạch tuộc xào sả ớt là một món ăn ngon và đơn giản, với nguyên liệu chính là bạch tuộc, sả, tỏi, ớt và sa tế. Để làm món này, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:
Bước 1: Làm sạch bạch tuộc, cắt bỏ mật và chà sạch với muối, sau đó cắt khúc nhỏ. Ướp bạch tuộc với các gia vị như muối, hạt nêm, đường và bột ngọt trong khoảng 1 tiếng.
Bước 2: Phi thơm tỏi và sả băm nhỏ trên chảo nóng. Sau đó cho bạch tuộc vào xào lửa lớn. Tiếp đến, cho thêm sa tế và nước mắm vào đảo thật nhanh tay. Sau khoảng 5 phút, bạn tắt bếp.
Bước 3: Bày ra đĩa và rắc rau răm lên trên. Có thể ăn món này cùng dưa leo thái lát để làm món ăn thêm phong phú hương vị.
Món bạch tuộc xào sả ớt có vị ngọt của bạch tuộc, cay của ớt, thơm của sả và sa tế. Bạn có thể ăn kèm với cơm hoặc bánh mì để tăng thêm hương vị.
Tai heo ngũ vị cuộn
Tai heo ngũ vị cuộn là một món ăn đặc biệt, với nguyên liệu chính là tai heo, tương, nước dừa và các loại gia vị. Để làm món này, bạn chỉ cần thực hiện các bước sau:
Bước 1: Làm sạch tai heo, cuộn từ trong ra ngoài và lấy dây buộc chặt. Cho khoảng 1 lít nước lạnh vào nồi cùng rượu, sả, gừng đun sôi. Cho tai heo đã cuộn vào luộc khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa lại với nước lạnh.
Bước 2: Xếp hành lá vào đáy nồi, cho tai heo cùng các gia vị còn lại: Tương, hạt nêm, hoa hồi, ngũ vị hương và nước dừa vào nồi đun nhỏ lửa. Bạn chú ý khi nào tai heo có màu cánh gián là được.
Bước 3: Gắp tai heo ra, để nguội hoặc đưa vào ngăn mát tủ lạnh như vậy tai heo sẽ không bị bung khi cắt. Thái tai heo miếng vừa ăn và trình bày lên đĩa.
Món tai heo ngũ vị cuộn có vị béo ngậy của tai heo, thơm nức của tương và các loại gia vị. Bạn có thể ăn kèm với bánh hỏi hoặc bánh mì để tăng thêm hương vị.
Ngao xào sa tế
Nguyên liệu:
- 500gr ngao: rửa sạch với nước vo gạo để loại bỏ cát.
- 2 cây sả tươi: lột bỏ lớp vỏ ngoài, đập dập, cắt khúc và tước sợi.
- 1 thìa cà phê tỏi và ớt băm nhỏ
- 1 hủ sa tế
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, đường
Cách làm:
Bước 1: Phi thơm tỏi và sả
- Cho dầu vào chảo, đun nóng. Cho tỏi và sả vào phi thơm cho dậy mùi.
Bước 2: Xào ngao
- Cho ngao vào chảo, xào đều với tỏi và sả. Khi ngao há miệng, cho sa tế vào và đảo đều.
- Nêm nước mắm, hạt nêm, đường cho vừa ăn. Đảo tiếp cho nước sệt lại và bám vào ngao.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Cho ngao xào ra đĩa, rắc thêm ít ớt băm để tăng vị cay.
- Món này nên ăn nóng để cảm nhận được vị ngọt của ngao, vị cay của sa tế và mùi thơm của sả.
- Món này có thể ăn nhậu hoặc ăn cùng cơm trắng rất ngon.
Mực khô xào mắm me
Nguyên liệu:
- 3 con mực khô (chọn loại bằng bàn tay)
- 1 quả me
- 10ml dầu điều
- 2 quả ớt
- 1 thìa cà phê tỏi băm
- 1 thìa canh nước mắm
- 1 thìa cà phê ớt bột
- 3 thìa cà phê đường
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế mực khô
- Nướng mực khô trên lửa cho chín và giòn. Đập dập hoặc cán mỏng mực khô.
- Rửa sạch me, vắt lấy nước, bỏ hột. Hòa nước me với ít nước ấm để tan đường.
Bước 2: Xào mực khô
- Cho dầu điều vào chảo, phi tỏi thơm. Cho mực khô vào xào đều để thấm vị.
- Cho nước me và các gia vị: nước mắm, ớt bột, đường vào chảo. Đảo đều cho nước sệt lại và bám vào mực khô.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
- Cho mực khô xào ra đĩa, rắc thêm ớt thái lát để tăng vị cay.
- Món này có thể ăn nhậu hoặc ăn cùng cơm trắng rất ngon. Vị chua ngọt, cay của mắm me và mực khô sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.
Chân gà ngâm giấm
Nguyên liệu:
- 0,5 kg chân gà (nên chọn chân gà ta cho ngon)
- 3 – 4 cây sả
- 2 quả ớt
- 2 củ gừng
- Nước, nước mắm, đường, giấm, muối, bột ngọt
- Lọ thủy tinh
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế chân gà
- Rửa sạch chân gà với nước muối, chặt bỏ phần móng.
- Luộc chân gà với một ít muối và gừng cho vừa chín. Vớt ra ngâm vào nước đá để giòn.
- Để ráo nước, cho vào tủ lạnh khoảng 30 phút cho khô.
Bước 2: Chuẩn bị nước ngâm
- Thái sả thành khúc dài khoảng 3 cm rồi xé nhỏ.
- Pha nước ngâm với nước lọc, đường, giấm, bột ngọt theo tỷ lệ vừa ăn. Đun sôi và để nguội.
- Thêm ớt vào nước mắm ngon cùng ít sả băm và khuấy đều.
Bước 3: Ngâm chân gà
- Xếp chân gà vào lọ thủy tinh và cho nước ngâm vào ngập hết chân gà.
- Đậy kín nắp và để bên ngoài khoảng một ngày là dùng được.
Bước 4: Thưởng thức
- Món này có thể nhậu hoặc ăn cùng cơm nóng rất ngon. Vị chua ngọt, thơm của gà và sả sẽ khiến bạn thích mê.
- Bạn có thể trang trí thêm với rau sống, rau thơm và bánh tráng tùy ý.
Cá hấp bia
Nguyên liệu:
- 1kg cá (có thể chọn diêu hồng, trắm, mú… tùy theo khẩu vị)
- 1 lon bia
- 1 bó hành hoa
- 1 bó thì là
- 2 củ gừng
- 4 tép tỏi
- 2 quả ớt
- 2 quả cà chua
- Gia vị: muối, bột ngọt, dầu ăn
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Rửa sạch tai heo, cắt bỏ phần mỡ. Gọt vỏ cà rốt, thái lát. Giã gừng với rượu và muối sát tai heo cho sạch rồi rửa lại nước và để ráo.
- Rửa sạch cá, bóp với ít muối để khử tanh rồi để ráo. Bổ cá thành miếng cau.
- Hành hoa, thì là rửa sạch, thái khúc. Tỏi băm nhỏ. Gừng thái sợi. Cà chua gọt vỏ, tạo hình hoa hồng (bạn có thể xem cách làm [tại đây]).
Bước 2: Ướp cá
- Trộn cá với muối, bột ngọt, một nửa hành hoa, một nửa thì là, một nửa gừng và dầu ăn. Đảm bảo gia vị ngấm đều khắp thân cá. Nhét một ít gia vị vào bụng cá.
- Đặt cá đứng thẳng trên đĩa, xếp cà chua quanh đĩa để trang trí.
Bước 3: Hấp cá
- Đổ bia vào nồi, đun sôi. Cho cá vào nồi, đậy vung lại. Hấp khoảng 15 phút cho cá chín.
- Khi cá chín, cho phần hành hoa, thì là và gừng còn lại vào nồi. Hấp thêm 15 giây để hương vị thấm vào cá.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
- Trang trí đĩa cá với hoa hồng cà chua và vài cọng thì là, hành hoa để tăng tính thẩm mỹ.
- Ăn nóng cùng nước chấm chanh, tỏi, ớt và rau sống, rau thơm, bánh tráng tùy ý.
- Thưởng thức món cá hấp bia ngon miệng, giòn dai và thơm mát.
Lòng Lợn Xào Hành
Bạn đang muốn thưởng thức một món nhậu ngon, đơn giản và nhanh gọn? Hãy thử làm món lòng lợn xào hành – một món ăn có hương vị thơm ngon, mặn mặn, ngọt ngọt, kích thích vị giác của bạn. Lòng lợn xào hành không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng, có thể giúp bạn bổ sung protein, canxi, sắt và vitamin C. Bạn có thể ăn món này cùng với bánh mỳ hoặc ăn không cũng được. Sau đây là cách làm món lòng lợn xào hành đơn giản và nhanh chóng:
Nguyên liệu:
- 300gr lòng non
- 300gr dồi trường rửa sạch với nước muối pha loãng
- 1 bó rau răm làm sạch và cắt khúc
- 2 củ hành tím bóc vỏ và thái mỏng
- Nước mắm, chanh, hạt nêm, tiêu.
- Gừng.
Cách làm:
- Bước 1: Lòng heo và dồi trường bạn luộc trong nước có pha ít muối, gừng đập dập cho đến khi chín thịt. Sau khi luộc xong, vớt lòng, dồi ra chậu nước có vắt chanh để giữ được màu trắng đẹp.
- Bước 2: Phi thơm hành tím, cho dồi và lòng vào xào nhanh. Nêm 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe nước mắm và nấu trong khoảng 2 phút. Khi chuẩn bị tắt bếp, cho rau răm vào đảo nhanh.
- Bước 3: Bày lòng lợn xào hành ra đĩa và thưởng thức.
Bắp Bò Ngâm Mắm
Bạn đang muốn thưởng thức một món nhậu ngon, đậm đà và khác lạ? Hãy thử làm món bắp bò ngâm mắm – một món ăn có hương vị mặn ngọt, chua chua, cay cay, kích thích vị giác của bạn. Bắp bò ngâm mắm không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng, có thể giúp bạn bổ sung protein, canxi, sắt và vitamin C. Bạn có thể ăn món này cùng với bánh mỳ hoặc ăn không cũng được. Sau đây là cách làm món bắp bò ngâm mắm đơn giản và nhanh chóng:
Nguyên liệu:
- 2kg bắp bò
- 1 quả me chín
- 50g đậu phộng (lạc) rang
- 1 bó rau răm
- 3 tép tỏi băm
- 1 củ hành tây
- Đường, nước mắm, giấm gạo, nước, hũ thủy tinh.
- Gừng, ớt, hoa hồi, quế, muối.
Cách làm:
- Bước 1: Bắp bò rửa sạch, để khô ráo, dùng dao lam bỏ những phần mỡ bám xung quanh bắp bò (Bạn cần làm sạch để bảo quản được lâu hơn). Bắp bò luộc trong nước có pha ít muối, hoa hồi, quế và gừng đập dập cho đến khi chín thịt.
- Bước 2: Me cho vào chén dằm nát với ít nước và vớt bỏ xác, hạt.
- Bước 3: Cút lộn rửa sạch, luộc chín. Khi trứng chín lột bỏ vỏ.
- Bước 4: Hành tây bạn thái lát rồi phi vàng với ít dầu ăn để ráo đến khi ăn mới dùng.
- Bước 5: Cà rốt cạo vỏ rửa sạch và để ráo. Tỏi, cà rốt thái lát. Ớt để cả quả. Ngâm ớt, cà rốt ,tỉ với giấm, đường khoảng 15 phút thì vớt ra.
- Bước 6: Đun sôi 1 bát nước sạch, cho đường, giấm, nước mắm vào (Bạn nên nêm gia vị thiên về mặn ngọt nhé và cho nước hơi đậm đà 1 tí). Thái vài lát gừng cho vào.
- Bước 7: Đợi nước ngâm nguội hẳn, bắp bò nguội thì đem thái miếng mỏng vừa ăn.
- Bước 8: Xếp bắp bò vào hũ thủy tinh, cho cà rốt, tỏi vào hũ cùng, chan nước ngâm cho ngập thịt và đậy kín nắp.
- Bước 9: Để nơi mát mẻ khoảng 3 – 4 hôm là dùng được.
- Bước 10: Sau khi đã ngấm bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
Cút Lộn Xào Me
Bạn đang tìm kiếm một món nhậu ngon, bổ dưỡng và dễ làm tại nhà? Hãy thử làm món cút lộn xào me – một món ăn đậm đà, chua chua ngọt ngọt, kích thích vị giác của bạn. Cút lộn xào me không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng, có thể giúp bạn bổ sung protein, canxi, sắt và vitamin C. Bạn có thể ăn món này cùng với bánh mỳ hoặc ăn không cũng được. Sau đây là cách làm món cút lộn xào me đơn giản và nhanh chóng:
Nguyên liệu:
- 30 quả trứng cút lộn
- 1 quả me chín
- 50g đậu phộng (lạc) rang
- 1 bó rau răm
- 3 tép tỏi băm
- 1 củ hành tây
- Đường, nước mắm, gia vị
- Gừng, ớt.
Cách làm:
- Bước 1: Hành tây bạn thái lát rồi phi vàng với ít dầu ăn để ráo đến khi ăn mới dùng.
- Bước 2: Me cho vào chén dằm nát với ít nước và bỏ xác, hạt.
- Bước 3: Cút lộn rửa sạch, luộc chín. Khi trứng chín lột bỏ vỏ.
- Bước 4: Bắc chảo lên phi thêm ít tỏi rồi cho cút lộn vào xào săn.
- Bước 5: Cho nước me vào xào sôi thì bạn cho thêm ít đường, nước mắm và gia vị vào vừa ăn.
- Bước 6: Cho gừng, ớt vào và đun thêm khoảng 2 phút.
- Bước 7: Bày trứng lên đĩa rồi rưới nước me còn trong chảo lên đĩa trứng.
- Bước 8: Cho đậu phộng, rau răm rắc trên khi ăn đảo đều.
Tai heo ngâm giấm
Nguyên liệu:
- 3 tai heo
- Tỏi, ớt, gừng
- Cà rốt, hành tây
- Rượu, phèn chua, muối, giấm gạo, đường, nước
- Hũ thủy tinh
Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch tai heo, cắt bỏ phần mỡ. Gọt vỏ cà rốt, thái lát. Giã gừng với rượu và muối sát tai heo cho sạch rồi rửa lại nước và để ráo.
Bước 2: Luộc tai heo với nước, phèn, muối, hành tây cho chín nhừng không quá mềm. Vớt ra ngâm vào nước đá để tai trắng đẹp và giòn.
Bước 3: Thái tai heo thành lát mỏng vừa phải. Trộn tai heo với tỏi băm nhỏ, ớt (để cả quả hoặc thái lát tùy thích), cà rốt. Cho vào hũ thủy tinh, nén chặt.
Bước 4: Đun sôi nước với giấm gạo, muối, đường cho vừa ăn và để nguội. Cho nước ngâm vào hũ thủy tinh cho ngập hết tai heo. Đậy kín nắp.
Bước 5: Để hũ tai heo bên ngoài 3-4 ngày là ăn được. Sau đó bảo quản trong tủ lạnh.
Trên đây là danh sách Các Món Nhậu Đơn Giản Uống Rượu mà Nhahangbensong chia sẻ tới bạn. Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn.