[HƯỚNG DẪN] Cách Làm Thịt Chua Ngọt Mềm Mọng Cực Cuốn Cơm

Cách Làm Thịt Chua Ngọt thực ra không hề phức tạp như bạn vẫn tưởng. Cùng Nhahangbensong vào bếp làm mới bữa ăn của gia đình với món thịt lợn xào chua ngọt chuẩn vị này nhé!

Cách Làm Thịt Chua Ngọt truyền thống – món ăn đậm đà, hấp dẫn cho bữa cơm gia đình

Thịt lợn xào chua ngọt là món ăn quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Món ăn này có vị chua, ngọt, cay, mặn hài hòa, kích thích vị giác và rất hợp với cơm nóng. Để làm được món thịt lợn xào chua ngọt ngon như ngoài hàng, bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm theo các bước sau đây.

Nguyên liệu

Cách Làm Thịt Chua Ngọt
Cách Làm Thịt Chua Ngọt
  • Thịt lợn (thịt ba chỉ hoặc thịt vai): 300g
  • Hành tím: 5 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt: 2 quả
  • Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, giấm, tương ớt, tương cà, dầu ăn,…
  • Bột bắp: 2 thìa

Cách làm

Bước 1: Sơ chế thịt lợn

  • Rửa sạch thịt lợn với nước muối loãng để khử mùi và sát khuẩn. Sau đó để ráo nước và thái thành miếng mỏng vừa ăn.
  • Trộn thịt lợn với hạt nêm và tiêu theo khẩu vị. Để ướp khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Lột vỏ tỏi và hành tím, băm nhỏ. Rửa sạch ớt, bỏ hạt và băm nhỏ.

Bước 2: Pha sốt chua ngọt

Cách Làm Thịt Chua Ngọt
Cách Làm Thịt Chua Ngọt
  • Vắt nước cốt chanh ra bát. Cho vào bát các gia vị khác gồm nước mắm, đường, giấm, tương ớt, tương cà theo tỉ lệ 1:1:1:1:1. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
  • Cho tỏi băm, hành tím băm và ớt băm vào sốt. Khuấy đều để các mùi thơm quyện vào nhau.

Bước 3: Chiên thịt lợn

  • Cho bột bắp vào bát thịt lợn đã ướp. Trộn đều cho bột bắp bám đều vào từng miếng thịt.
  • Cho dầu vào chảo và đun nóng. Khi dầu sôi, cho từng miếng thịt vào chiên giòn hai mặt. Vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Xào thịt lợn với sốt chua ngọt

Cách Làm Thịt Chua Ngọt
Cách Làm Thịt Chua Ngọt
  • Chắc bớt dầu trong chảo chỉ để lại một ít. Đun nóng dầu và cho tỏi vào phi thơm.
  • Đổ sốt chua ngọt đã pha vào chảo. Đun sôi và khuấy đều.
  • Cho thịt lợn đã chiên vào chảo. Xào đều cho sốt bám vào từng miếng thịt. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
  • Tắt bếp và cho ra dĩa.

Thành phẩm

Cách Làm Thịt Chua Ngọt
Cách Làm Thịt Chua Ngọt

Món thịt lợn xào chua ngọt đã hoàn thành. Bạn có thể thưởng thức món ăn này với cơm nóng và rau xanh. Miếng thịt lợn giòn rụm, ngọt thịt, chua ngọt dịu, cay nhẹ sẽ làm bạn ngất ngây. Hãy thử làm món ăn này cho bữa cơm gia đình bạn nhé!

Cách Làm Thịt Chua Ngọt chuẩn vị Hàn Quốc

Thịt heo xào ớt chua ngọt kiểu Hàn Quốc Món thịt heo xào ớt chua ngọt là một món ăn phổ biến ở Hàn Quốc, với hương vị đậm đà, cay cay và ngọt ngọt. Món ăn này được chế biến từ thịt heo, ớt chuông, cà chua và các gia vị như tương ớt, tương cà, dầu hào và giấm. Món ăn này rất dễ làm và có thể phục vụ với cơm trắng hoặc bánh mì.

Nguyên liệu:

Cách Làm Thịt Chua Ngọt
Cách Làm Thịt Chua Ngọt
  • 500g thịt heo
  • 3 quả ớt chuông (màu đỏ, xanh và vàng)
  • 2 quả cà chua
  • 3 củ hành tím
  • 1 củ tỏi
  • Bột năng
  • Giấm
  • Tương ớt
  • Tương cà
  • Dầu ăn
  • Dầu hào
  • Nước mắm
  • Muối
  • Đường
  • Tiêu

Cách làm:

  • Sơ chế thịt heo:

Rửa sạch thịt heo với nước muối loãng, để ráo nước. Cắt thịt thành miếng mỏng, khoảng 2 cm. Trộn thịt với 3 muỗng canh bột năng và 1 muỗng cà phê muối. Để thịt ngấm gia vị trong khoảng 5 phút.

  • Sơ chế rau củ:

Rửa sạch ớt chuông, cắt bỏ cuống và ruột. Cắt ớt thành miếng vuông nhỏ, khoảng 1 cm. Rửa sạch cà chua, cắt bỏ cuống. Cắt cà chua thành miếng nhỏ, khoảng 2 cm. Bóc vỏ hành tím và tỏi, băm nhỏ.

  • Pha nước sốt:
Cách Làm Thịt Chua Ngọt
Cách Làm Thịt Chua Ngọt

Trong một bát nhỏ, trộn đều các nguyên liệu sau: 2 muỗng canh tương cà, 4 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh dầu hào, 3 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh đường. Nếu bạn thích vị cay hơn hoặc ngọt hơn, bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ các gia vị theo ý thích.

  • Chiên thịt heo:

Cho dầu vào chảo, đun nóng dầu trên lửa lớn. Khi dầu sôi, cho từng miếng thịt vào chiên cho đến khi thịt vàng giòn hai mặt. Vớt thịt ra để ráo dầu.

  • Xào thịt heo:

Bỏ bớt dầu trong chảo, chỉ để lại khoảng 2 – 3 muỗng canh dầu. Cho hành tím và tỏi vào phi thơm trên lửa nhỏ. Sau đó cho cà chua vào xào cho đến khi cà chua mềm, vớt ra để riêng.

  • Cho nước sốt vào chảo, đun sôi trên lửa lớn.
Cách Làm Thịt Chua Ngọt
Cách Làm Thịt Chua Ngọt

Khi nước sốt sôi, cho ớt chuông vào xào đều. Sau đó cho thịt heo đã chiên vào xào cùng, để nước sốt thấm vào thịt. Cuối cùng cho cà chua đã xào trước đó vào, xào nhanh cho nóng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, rắc tiêu lên trên. Tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.

  • Thưởng thức:
Cách Làm Thịt Chua Ngọt
Cách Làm Thịt Chua Ngọt

Bạn có thể dùng món thịt heo xào ớt chua ngọt với cơm trắng hoặc bánh mì. Món ăn này có hương vị đậm đà, cay cay và ngọt ngọt, rất hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Bạn cũng có thể trang trí món ăn bằng rau mùi hoặc hành lá để tăng thêm màu sắc và hương thơm.

Cách chọn mua thịt ba chỉ ngon

Cách Làm Thịt Chua Ngọt
Cách Làm Thịt Chua Ngọt

Thịt ba chỉ là loại thịt được nhiều người ưa chuộng vì có vị ngon, béo ngậy và dễ chế biến. Tuy nhiên, để chọn được miếng thịt ba chỉ tươi ngon, sạch sẽ và không chất tạo nạc, bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Màu sắc miếng thịt

Miếng thịt ba chỉ tươi sẽ có màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi, bao phủ bởi lớp màng mỏng. Khi xẻ thịt, bạn sẽ thấy phần nạc có màu trắng hồng, phần mỡ có màu trắng sáng và săn chắc.

  • Tỷ lệ thịt và mỡ

Bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ nạc và mỡ cân đối, khoảng 50/50. Như vậy, khi nấu thịt sẽ không bị khô hay ngán. Bạn tránh mua những miếng thịt có lớp mỡ quá dày hoặc quá hẹp.

  • Kết cấu miếng thịt

Miếng thịt ba chỉ ngon và sạch sẽ sẽ có kết cấu chắc khỏe, không bị nhão hay rời rạc. Phần da, thịt và mỡ dính chặt vào nhau, không bị xẹp hay bong tróc. Lớp da và mỡ dày vừa phải, khoảng từ 1,5 – 2cm.

  • Độ đàn hồi

Độ đàn hồi là yếu tố quan trọng để kiểm tra xem miếng thịt có chất tạo nạc hay không. Bạn có thể ấn nhẹ vào miếng thịt và buông ra. Nếu miếng thịt không để lại dấu ấn tay và nhanh chóng phục hồi dáng vẻ ban đầu, đó là miếng thịt tươi và sạch.

  • Mùi của thịt

Cuối cùng, bạn cũng cần quan tâm đến mùi của miếng thịt ba chỉ. Miếng thịt ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên, không có mùi tanh hay hôi. Nếu bạn cảm nhận được mùi khó chịu từ miếng thịt, đó là dấu hiệu của việc thịt đã bị ôi thiu hoặc bảo quản không tốt.

Lưu ý khi làm món thịt chua ngọt

Để làm món thịt kho chua cay ngon và đậm đà, bạn cần chú ý đến hai yếu tố quan trọng: nhiệt độ lửa và nước màu dừa.

Bạn không nên để lửa quá lớn khi kho thịt, vì sẽ làm thịt bị khô và cháy cặn. Bạn nên để lửa nhỏ và kho thịt trong thời gian dài, để thịt mềm và ngấm đều các gia vị.

Nước màu dừa là nguyên liệu không thể thiếu trong các món kho, vì nó giúp tăng hương vị và tạo màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Bạn có thể tự làm nước màu dừa hoặc mua sẵn ở các cửa hàng tiện lợi.

Trên đây là bài viết hướng dẫn Cách Làm Thịt Chua Ngọt cực kỳ thơm ngon. Nhahangbensong hy vọng sẽ giúp bạn có thêm một món ăn ngon cho gia đình. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911095000