Cá thác lác là loại cá nước ngọt phổ biến ở miền Nam và Tây Nguyên, có thịt dai, ngọt và ít xương. Cá thác lác không chỉ làm nên món chả cá đặc sản mà còn có thể chế biến thành nhiều món canh ngon, thanh mát cho những ngày hè oi bức.
Vậy Chả Cá Thác Lác Nấu Canh Gì Ngon? Hãy cùng Nhahangbensong khám phá các cách nấu canh cá thác lác dưới đây nhé!
Cách chọn mua cá thác lác tươi ngon
Để có được món canh cá thác lác ngon, bạn cần chú ý đến khâu chọn mua cá. Bạn nên chọn cá có những đặc điểm sau:
- Mắt trong, vảy bóng sáng, thân dài, dẹt, miệng to.
- Thịt cá còn cứng, dày mình.
- Không có mùi tanh hôi.
Nếu bạn mua cá đã nạo sẵn, bạn nên chọn loại có thịt cá hồng hoặc hồng nhạt, không bị xỉn màu hoặc tái xanh. Bạn cũng nên mua ở những nơi uy tín và có bao bì nguyên vẹn, hạn sử dụng gần ngày mua nhất.
Hướng dẫn nấu canh cá thác lác
Canh cá thác lác nấu khổ qua
Canh cá thác lác nấu cùng khổ qua là một món ăn thanh mát và dễ làm, có tác dụng giải nhiệt và bổ máu. Bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản sau:
- 150 gr cá thác lác
- 2 trái khổ qua (khoảng 300gr)
- Hành lá hoặc ngò rí
- Hành tím
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng
- Nước mắm
Để làm canh cá thác lác nấu khổ qua, bạn có thể làm theo các bước sau:
Bước 1: Rửa sạch khổ qua, bỏ hạt và cắt thành vòng tròn. Hành lá hoặc ngò rí rửa sạch và cắt nhỏ. Hành tím bóc vỏ và băm nhỏ.
Bước 2: Trộn cá thác lác với muối, đường, bột ngọt, tiêu và hành tím. Quết đều cho cá dai và thấm gia vị. Sau đó, vo thành từng viên chả cá.
Bước 3: Đun nóng dầu trong nồi, cho chả cá vào chiên sơ cho vàng hai mặt. Sau đó, cho nước vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi, cho khổ qua vào nồi và nấu với lửa vừa khoảng 10 phút.
Bước 4: Nêm nếm canh với đường, hạt nêm, nước mắm và tiêu cho vừa miệng. Cuối cùng, cho hành lá hoặc ngò rí vào nồi và tắt bếp.
Bước 5: Múc canh ra bát và thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của chả cá, vị thanh của khổ qua và vị chua nhẹ của nước canh.
Canh cá thác lác cải bẹ xanh
Canh cá thác lác cải bẹ xanh là một món ăn thanh đạm và tốt cho sức khỏe, có nguyên liệu chính là cá thác lác và cải bẹ xanh. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm món canh này:
- 100 gr cá thác lác
- 300 gr cải bẹ xanh
- 5 nhánh hành lá
- Ngò rí
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng
Để làm canh cá thác lác cải bẹ xanh, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Rửa sạch cải bẹ xanh và cắt khúc vừa ăn. Giã hành lá với tiêu. Ngò rí rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Trộn cá thác lác với một nửa phần hành tiêu giã, hạt nêm, đường, muối và bột ngọt. Giã đều cho cá dai và ngon. Sau đó, vo thành từng viên chả cá.
Bước 3: Đun sôi nước trong nồi, cho phần còn lại của hành tiêu giã vào. Sau đó, cho chả cá vào nồi và nấu cho chín.
Bước 4: Cho cải bẹ xanh vào nồi và nấu cho mềm. Nêm nếm canh với muối, hạt nêm, đường và bột ngọt cho vừa miệng. Cuối cùng, cho ngò rí vào nồi và tắt bếp.
Bước 5: Múc canh ra tô và dùng nóng. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì.
Canh cá thác lác nấu cà chua
Canh cá thác lác nấu ngót là món canh có vị ngọt tự nhiên của cá và rau ngót, không cần thêm nhiều gia vị. Món canh này rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh nhiệt, giải độc và bổ máu. Cách làm như sau:
Nguyên liệu
- Cá thác lác: 150 g
- Rau ngót: 300 g
- Hành lá, ngò rí: 1 ít
- Hành tím: 1 củ
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu xay
- Nước mắm: 1 muỗng canh
Cách làm
- Rửa sạch rau ngót, cắt khúc vừa ăn.
- Nhặt sạch lá hư của hành lá và ngò rí, bỏ rễ rồi cắt nhỏ.
- Bóc vỏ hành tím rồi băm nhuyễn.
- Trộn cá thác lác với muối, đường, bột ngọt, tiêu xay và hành tím băm. Dùng chày giã cho thịt cá dẻo và dài.
- Đun sôi 800 ml nước rồi cho xương heo vào (nếu có). Nêm gia vị cho vừa miệng.
- Vo viên cá thác lác rồi cho vào nồi nước dùng. Đun sôi lại rồi cho rau ngót vào. Nấu cho đến khi rau ngót chín mềm.
- Rắc hành lá và ngò rí lên trên rồi tắt bếp.
Canh cá thác lác nấu măng chua
Canh cá thác lác nấu măng chua là món canh có vị chua thanh, ngọt dịu của cá và măng, rất hợp với cơm trắng. Món canh này cũng rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh nhiệt, giải độc và kích thích tiêu hóa. Cách làm như sau:
Nguyên liệu
- Cá thác lác: 150 g
- Măng chua: 200 g
- Hành lá, ngò rí: 1 ít
- Hành tím: 1 củ
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu xay
- Nước mắm: 1 muỗng canh
Cách làm
- Rửa sạch măng chua, cắt khúc vừa ăn.
- Nhặt sạch lá hư của hành lá và ngò rí, bỏ rễ rồi cắt nhỏ.
- Bóc vỏ hành tím rồi băm nhuyễn.
- Trộn cá thác lác với muối, đường, bột ngọt, tiêu xay và hành tím băm. Dùng chày giã cho thịt cá dẻo và dài.
- Đun sôi 800 ml nước rồi cho xương heo vào (nếu có). Nêm gia vị cho vừa miệng.
- Vo viên cá thác lác rồi cho vào nồi nước dùng. Đun sôi lại rồi cho măng chua vào. Nấu cho đến khi măng chua chín mềm.
- Rắc hành lá và ngò rí lên trên rồi tắt bếp.
Chả cá thác lác chiên giòn
Chả cá thác lác chiên giòn là món ăn vặt hoặc khai vị hấp dẫn, có thể chấm với tương ớt, sốt mayonnaise hoặc nước mắm chua ngọt. Món ăn có lớp vỏ giòn tan, bên trong dai béo của cá, thơm nức mũi. Cách làm như sau:
Nguyên liệu
- Cá thác lác: 150 g
- Bột chiên xù: 100 g
- Nước: 100 ml
- Dầu ăn: đủ để chiên
- Tương ớt, sốt mayonnaise hoặc nước mắm chua ngọt: để chấm
Cách làm
- Trộn cá thác lác với muối, đường, bột ngọt và tiêu xay. Dùng chày giã cho thịt cá dẻo và dài.
- Trộn bột chiên xù với nước theo tỉ lệ 1:1 cho đến khi có được hỗn hợp sệt lại.
- Vo viên cá thác lác rồi nhúng vào hỗn hợp bột chiên xù.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho từng viên cá vào chiên. Lật đều các mặt cho đến khi vàng giòn.
- Vớt ra để ráo dầu rồi xếp ra đĩa. Dùng kèm với tương ớt, sốt mayonnaise hoặc nước mắm chua ngọt.
Lẩu cá thác lác
Lẩu cá thác lác là món ăn ngon và bổ dưỡng, phù hợp cho những ngày se lạnh hoặc những bữa tiệc ấm cúng. Nước lèo đậm đà từ xương hầm và rau củ, thịt cá thác lác dai ngọt, ăn cùng với bún hoặc bánh đa, rau sống và mắm tôm. Cách làm như sau:
Nguyên liệu
- Cá thác lác: 300 g
- Xương heo: 500 g
- Cà chua: 3 quả
- Thơm: 1/4 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 3 tép
- Gừng: 1 lát
- Hành lá, ngò rí: 1 ít
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm
- Bún hoặc bánh đa, rau sống, mắm tôm: để ăn kèm
Cách làm
- Rửa sạch xương heo rồi chần qua nước sôi. Rửa lại với nước sạch.
- Đun sôi 2 lít nước rồi cho xương heo vào. Hầm trong khoảng 30 phút cho đến khi nước dùng ngon.
- Rửa sạch cá thác lác rồi chần qua nước sôi. Rửa lại với nước sạch.
- Trộn cá thác lác với muối, đường, bột ngọt và tiêu xay. Dùng chày giã cho thịt cá dẻo và dài.
- Vo viên cá thác lác rồi chiên trong dầu nóng cho đến khi vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu.
- Rửa sạch cà chua, thơm, cà rốt. Cắt cà chua thành từng múi, thái thơm thành từng miếng mỏng, cắt cà rốt thành từng lát tròn.
- Bóc vỏ hành tây, tỏi, gừng. Thái hành tây thành từng lát mỏng, băm tỏi nhuyễn, thái gừng thành từng lát mỏng.
- Nhặt sạch lá hư của hành lá và ngò rí, bỏ rễ rồi cắt nhỏ.
- Đun nóng dầu ăn trong nồi rồi phi thơm tỏi và gừng. Cho cà chua vào xào cho mềm. Cho hành tây vào xào tiếp. Nêm gia vị cho vừa miệng.
- Cho hỗn hợp cà chua và hành tây vào nồi nước dùng xương heo. Đun sôi lại rồi cho thơm và cà rốt vào. Nấu cho đến khi cà rốt chín mềm.
- Cho viên cá thác lác chiên vào nồi lẩu. Rắc hành lá và ngò rí lên trên rồi tắt bếp.
- Dùng kèm với bún hoặc bánh đa, rau sống và mắm tôm.
Chả Cá Thác Lác Nấu Canh Gì Ngon? Canh cá thác lác là một món ăn dân dã, đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng và bổ dưỡng. Món canh cá thác lác rất phù hợp cho những ngày hè nóng bức hoặc những bữa cơm gia đình ấm cúng. Bạn có thể tham khảo các cách nấu canh cá thác lác siêu ngon trên. Nhahangbensong chúc bạn thành công và ngon miệng!