Với gợi ý mỗi ngày một mâm cơm ngon cho gia đình dưới đây của Nhahangbensong, bạn sẽ không còn Khỏi Vắt Óc Nghĩ Món Ăn Mỗi Ngày hay kết hợp món gì với nhau nữa nhé!
Tham khảo Danh sách mâm cơm hàng ngày
Mâm cơm hàng ngày 1
- Canh dưa bò: Món canh thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè oi bức. Thịt bò được nấu nhừ nhừ, dưa chua giòn sần sật, tạo nên hương vị chua ngọt hài hòa.
- Canh rau đay mướp: Món canh bổ dưỡng, tốt cho tiêu hóa. Rau đay xanh mướt, mướp non mềm mại, nước canh trong và ngọt tự nhiên.
- Thịt chân giò luộc: Món thịt đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng. Thịt chân giò được luộc chín tới, thịt săn chắc, da dai ngon. Ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc tương ớt càng thêm hấp dẫn.
- Đậu cove xào thịt bò: Món xào lạ miệng, giàu dinh dưỡng. Đậu cove có vị ngọt thanh, thịt bò có vị béo ngậy, hai loại này xào cùng nhau tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo.
Mâm cơm này phù hợp với những gia đình có nhiều khẩu vị khác nhau. Chua của canh dưa, ngọt của canh mướp, béo của thịt chân giò và đậu cove xào thịt bò sẽ làm hài lòng cả nhà.
Mâm cơm hàng ngày 2
- Rau muống luộc:
Một món rau xanh tươi ngon, giàu chất xơ và vitamin, giúp thanh nhiệt và bổ máu. Bạn chỉ cần luộc rau muống sơ qua, vớt ra rửa lại với nước lạnh, để ráo nước. Dùng chén nhỏ trộn đều nước mắm, đường, chanh và tỏi băm nhuyễn. Cho rau muống lên đĩa, rưới nước sốt lên trên, rắc thêm ít hạt tiêu và hành lá cắt nhỏ.
- Mực trứng chiên:
Món ăn ngon miệng, giàu protein và canxi, tăng cường sức khỏe xương khớp. Bạn chọn mực trứng tươi, rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao nhọn cắt mực trứng thành miếng vừa ăn. Ướp mực trứng với muối, tiêu, hạt nêm, tỏi băm, ớt băm và nước mắm trong 15 phút. Cho bột chiên xù vào một bát, lăn mực trứng qua cho bột dính đều. Chiên mực trứng trong dầu nóng cho vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu. Dọn mực trứng lên đĩa, ăn kèm với rau sống và nước chấm.
- Tôm hấp mướp:
Món ăn thanh đạm, thơm ngon, giàu sắt và kẽm, tốt cho tim mạch và hệ miễn dịch. Bạn chọn tôm tươi sống, bóc vỏ, để lại phần đuôi. Rửa sạch tôm, để ráo nước. Ướp tôm với muối, tiêu, hạt nêm và tỏi băm trong 10 phút. Rửa sạch mướp đắng, cắt khúc vừa ăn. Xếp mướp đắng vào đáy nồi hấp hoặc khay hấp. Xếp tôm lên trên mướp đắng. Hấp tôm trong khoảng 10-15 phút cho chín tới. Dọn tôm hấp lên đĩa, rưới thêm ít dầu hào hoặc nước mắm pha.
- Tôm chiên xù:
Món ăn giòn ngọt, hấp dẫn, giàu omega-3 và vitamin B12, giúp bảo vệ não bộ và thần kinh. Bạn chọn tôm tươi sống, bóc vỏ, để lại phần đuôi. Rửa sạch tôm, để ráo nước. Ướp tôm với muối, tiêu và hạt nêm trong 10 phút. Cho bột chiên xù vào một bát, lăn tôm qua cho bột dính đều. Chiên tôm trong dầu nóng cho vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu. Dọn tôm chiên xù lên đĩa, ăn kèm với sốt mayonnaise hoặc sốt cà chua.
Mâm cơm hàng ngày 3
- Rau muống xào tỏi:
Món rau xanh tươi ngon, giàu chất xơ và vitamin. Bạn chỉ cần rửa sạch rau muống, cắt khúc vừa ăn, xào nhanh với tỏi băm, nêm nếm gia vị vừa miệng. Rau muống xào tỏi có mùi thơm của tỏi và vị ngọt thanh của rau, rất hợp với cơm trắng nóng hổi.
- Vịt om sấu:
Món thịt vịt mềm ngọt, thấm đẫm vị chua chua của sấu. Bạn chọn một con vịt tươi sống, làm sạch lông và nội tạng, chặt miếng vừa ăn. Sấu tươi bạn rửa sạch, cắt lát mỏng. Bạn ướp thịt vịt với hành, tỏi, gừng, đường, muối, tiêu và nước mắm trong khoảng 30 phút. Sau đó bạn cho thịt vịt và sấu vào nồi, đổ nước ngập mặt thịt, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để om cho đến khi thịt mềm và nước cạn lại. Vịt om sấu có vị béo ngậy của thịt vịt, hòa quyện với vị chua thanh của sấu, rất kích thích vị giác.
- Đậu phụ luộc:
Món ăn bổ dưỡng, giàu protein và canxi. Bạn chọn loại đậu phụ tươi ngon, rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Bạn luộc đậu phụ trong nước sôi có pha ít muối cho đến khi chín tới. Bạn để ráo nước và dọn ra đĩa. Bạn có thể ăn đậu phụ luộc với muối tiêu chanh hoặc tương ớt tuỳ khẩu vị. Đậu phụ luộc có vị ngọt nhẹ của đậu phụ, rất mát và thanh đạm.
mâm cơm hàng ngày số 4
- Sườn non sốt cam:
Thịt sườn non mềm ngọt, được ướp với nước cam, đường, nước tương và gia vị, sau đó nướng hoặc chiên giòn. Sốt cam chua ngọt, thơm lừng bao phủ lên từng miếng sườn, tạo nên một món ăn ngon lành, kích thích vị giác.
- Mướp hương xào hành:
Một món rau xanh mát, giúp cân bằng bữa ăn. Mướp hương được rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, xào nhanh với hành tây và tỏi băm, nêm nếm vừa miệng. Món rau này có vị ngọt thanh, giòn sần sật, rất dễ ăn.
- Canh rau bí:
Một món canh thanh đạm, bổ dưỡng cho cả gia đình. Rau bí được chọn lựa kỹ, rửa sạch, cắt nhỏ. Thịt heo băm nhuyễn được ướp với hạt tiêu, muối và hành lá. Nấu nước dùng sôi, cho thịt heo vào viên nhỏ, sau đó cho rau bí vào. Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị. Canh rau bí có màu xanh tươi, vị ngọt dịu của rau và thịt.
- Khoai tây chiên:
Một món ăn quen thuộc nhưng không bao giờ nhàm chán. Khoai tây được gọt vỏ, cắt hình que hoặc lát mỏng, ngâm trong nước lạnh để giảm tinh bột. Sau đó rửa lại và lau khô. Chiên khoai tây trong dầu nóng cho đến khi vàng giòn. Rắc muối và tiêu lên trên. Khoai tây chiên có vị giòn rụm, bùi bùi, thơm phức.
Mâm cơm hàng ngày 5
Nếu bạn đang bí ý tưởng cho bữa cơm gia đình, hãy tham khảo mâm cơm đơn giản nhưng đầy hấp dẫn sau đây:
- Bắp giò heo hun khói: Thịt heo mềm ngọt, vị khói thơm lừng, ăn kèm với nước chấm chua ngọt và rau sống tươi giòn.
- Đùi gà chiên bơ: Đùi gà được ướp gia vị và chiên giòn, rồi tẩm bơ và tỏi phi, vừa ngon vừa bổ dưỡng.
- Canh bầu nấu tôm: Canh thanh mát, bầu mềm xốp, tôm tươi ngọt, là món canh không thể thiếu trong mâm cơm Việt.
- Rau cải bắp luộc: Rau cải bắp có nhiều vitamin và khoáng chất, luộc chín tới và nêm nếm đơn giản, là món ăn thanh đạm và dễ tiêu.
Mâm cơm hàng ngày 6
- Mực hấp mắm gừng:
Món ăn ngon miệng, giàu protein và canxi, tăng cường sức khỏe xương khớp. Bạn chọn mực tươi, rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao nhọn cắt mực thành miếng vừa ăn. Ướp mực với muối, tiêu, hạt nêm, tỏi băm và nước mắm trong 15 phút. Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi băm. Cho mực vào xào sơ qua cho săn lại. Xếp mực vào khay hấp hoặc nồi hấp. Hấp mực trong khoảng 10-15 phút cho chín tới.
Trong lúc đó, làm nước mắm gừng: Cho nước mắm, đường, chanh, tỏi băm, ớt băm và gừng băm vào một chén nhỏ. Trộn đều cho tan đường. Dọn mực hấp lên đĩa, rưới nước mắm gừng lên trên, rắc thêm ít ngò rí cắt nhỏ.
- Hoa bí xào tỏi:
Món ăn thanh đạm, thơm ngon, giàu vitamin A và C, giúp tăng cường thị lực và miễn dịch. Bạn chọn hoa bí tươi ngon, rửa sạch, để ráo nước. Cắt bỏ phần cuống hoa bí. Dùng dao nhọn cắt hoa bí thành miếng vừa ăn. Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào phi thơm tỏi băm. Cho hoa bí vào xào nhanh tay cho chín tới. Nêm nếm với muối, tiêu và hạt nêm vừa ăn. Dọn hoa bí xào tỏi lên đĩa.
- Canh cải nấu thịt nạc:
Món ăn dễ làm, ngọt thanh, giàu chất xơ và vitamin K, giúp thanh lọc cơ thể và phòng ngừa loãng xương. Bạn chọn thịt nạc heo tươi ngon, rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao nhọn cắt thịt nạc thành miếng nhỏ. Ướp thịt nạc với muối, tiêu và hạt nêm trong 10 phút. Rửa sạch cải xanh, cắt khúc vừa ăn. Cho nước vào nồi đun sôi. Cho thịt nạc vào luộc cho chín tới. Vớt ra để ráo nước. Lọc nước luộc thịt qua rây để loại bỏ bọt và cặn bẩn. Cho lại vào nồi đun sôi lại. Nêm nếm với muối, tiêu và hạt nêm vừa ăn. Cho cải xanh vào canh cho chín tới. Dọn canh cải nấu thịt nạc lên bát.
- Đậu hũ chiên giòn:
Món ăn giòn ngọt, hấp dẫn, giàu protein thực vật và isoflavone, giúp bảo vệ tim mạch và cân bằng nội tiết. Bạn chọn đậu hũ tươi, rửa sạch, để ráo nước. Dùng dao nhọn cắt đậu hũ thành miếng vừa ăn. Cho bột chiên xù vào một bát, lăn đậu hũ qua cho bột dính đều. Chiên đậu hũ trong dầu nóng cho vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu. Dọn đậu hũ chiên giòn lên đĩa, ăn kèm với nước chấm hoặc sốt tương ớt.
Mâm cơm hàng ngày 7
- Ba rọi heo hun khói cuộn rau củ:
Món ăn độc đáo, lạ miệng và đẹp mắt. Bạn chọn ba rọi heo hun khói mỏng, rửa sạch, để ráo nước. Rau củ bạn chọn những loại có màu sắc tươi sáng, như cà rốt, cần tây, hành tây, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Bạn lấy một lát ba rọi heo hun khói, đặt lên thớt, xếp rau củ lên trên, cuộn lại và cố định bằng que tre. Bạn làm tương tự với các lát ba rọi heo hun khói còn lại. Bạn cho các cuộn ba rọi heo hun khói vào nồi hấp hoặc nướng trong lò cho đến khi chín vàng. Ba rọi heo hun khói cuộn rau củ có vị thơm ngon của thịt heo, kết hợp với vị giòn ngọt của rau củ, rất hợp với cơm trắng.
- Trứng cuộn:
Món ăn quen thuộc, dễ làm và giàu dinh dưỡng. Bạn đánh tan trứng gà trong một bát, nêm nếm gia vị vừa miệng. Bạn cho một ít dầu vào chảo, đun nóng. Bạn cho một muỗng canh trứng vào chảo, quét đều thành một lớp trứng mỏng. Khi trứng chín một mặt, bạn cuộn lại từ mép chảo vào giữa. Bạn tiếp tục cho thêm trứng vào chảo và cuộn lại như trước. Bạn làm như vậy cho đến khi hết trứng. Bạn để trứng cuộn nguội rồi cắt miếng nhỏ. Trứng cuộn có vị ngọt bùi của trứng gà, rất thơm và ngon.
- Ngọn su su xào tỏi:
Món rau xanh tươi ngon, giàu vitamin và khoáng chất. Bạn chọn ngọn su su non, rửa sạch, để ráo nước. Tỏi bạn băm nhỏ. Bạn cho dầu vào chảo, phi thơm tỏi. Bạn cho ngọn su su vào xào nhanh tay cho đến khi chín mềm. Bạn nêm nếm gia vị vừa miệng. Ngọn su su xào tỏi có mùi thơm của tỏi và vị ngọt thanh của ngọn su su, rất hợp với cơm trắng.
- Canh móng giò nấu măng:
Món canh thanh mát, bổ dưỡng và ngon miệng. Bạn chọn móng giò heo sạch sẽ, rửa sạch, chặt miếng nhỏ. Măng tươi bạn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Hành tím bạn băm nhỏ. Bạn cho móng giò heo vào nồi nước lạnh, đun sôi rồi vớt bỏ bọt. Bạn cho hành tím vào nồi, nêm nếm gia vị vừa miệng. Bạn đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để ninh cho đến khi móng giò heo mềm. Bạn cho măng tươi vào nồi, đun sôi lại rồi tắt bếp. Canh móng giò nấu măng có vị ngọt dịu của xương heo, hòa quyện với vị giòn ngọt của măng tươi, rất thanh đạm và dễ ăn.
mâm cơm hàng ngày số 8
- Dưa nấu bò:
Một món ăn ngon lành, thơm nức mũi. Thịt bò được cắt miếng mỏng, ướp với nước tương, đường, tỏi băm và hạt tiêu. Dưa được gọt vỏ, cắt khúc to. Nấu nước sôi, cho thịt bò vào, sau đó cho dưa vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Dưa nấu bò có vị ngọt thanh của dưa, mềm xốp, hòa quyện với vị thịt bò béo ngậy.
- Dưa chuột chẻ:
Một món ăn giải nhiệt, thanh mát. Dưa chuột được rửa sạch, cắt chẻ theo chiều dọc. Cho dưa chuột vào nồi cùng với nước, đường, giấm và muối. Đun sôi cho đến khi dưa chuột mềm. Vớt ra để ráo nước. Dưa chuột chẻ có vị chua ngọt, giòn sần sật, rất ngon khi ăn kèm với các món khác.
- Tôm chiên sả ớt:
Một món ăn hấp dẫn, đậm đà. Tôm được lột vỏ, rửa sạch, để ráo nước. Sả và ớt được băm nhỏ. Cho tôm vào chảo cùng với dầu ăn, chiên giòn. Sau đó cho sả và ớt vào xào chung với tôm. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Tôm chiên sả ớt có vị cay cay, thơm lừng của sả và ớt, tôm giòn dai, ngọt thịt.
- Rau muống luộc:
Một món rau xanh tươi ngon, bổ dưỡng. Rau muống được chọn lựa kỹ, rửa sạch, để ráo nước. Luộc rau muống trong nước sôi cho đến khi chín tới. Vớt ra để ráo nước. Ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc mắm tôm. Rau muống luộc có vị ngọt thanh của rau, giòn ngon.
Mâm cơm hàng ngày 9
- Tôm cuộn khoai tây: Món ăn vừa lạ vừa ngon, tôm tươi được cuộn trong lớp khoai tây nghiền và chiên giòn, ăn kèm với sốt mayonnaise hoặc tương ớt.
- Đậu phụ rán: Đậu phụ là nguồn protein thực vật tốt cho sức khỏe, rán vàng giòn, thêm ít muối tiêu và hành lá, là món ăn đơn giản mà ngon miệng.
- Rau muống luộc: Rau muống có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa, luộc chín tới và nêm nếm vừa phải, là món ăn thanh đạm và dễ ăn.
- Dưa chua xào: Dưa chua có vị chua thanh, xào cùng với tỏi, ớt và thịt ba chỉ, là món ăn kích thích vị giác và giúp tiêu hóa tốt hơn.
Đến đây thì bạn đã có nhiều “ý tưởng” cho bữa cơm sắp tới của gia đình mình chưa? Chúc bạn và gia đình luôn có những bữa ăn ngon miệng nha. Đừng quên truy cập vào trang Nhahangbensong để biết thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và những mẹo vặt hay ho nha!