[BẬT MÍ] Cá Ngạnh Nấu Món Gì Ngon ?

Cá Ngạnh Nấu Món Gì Ngon? Cá ngạnh là một loại cá có nhiều dưỡng chất và hương vị thơm ngon, được nhiều người yêu thích. Bạn có biết rằng bạn có thể chế biến cá ngạnh thành nhiều món ăn đa dạng và độc đáo không? Hãy cùng nhahangbensong khám phá 5 món ăn từ cá ngạnh siêu ngon và dễ làm nhé!

Cá Ngạnh Nấu Món Gì Ngon – Cách Làm Món Cá Ngạnh Om Chuối Thơm Ngon Hấp Dẫn

Cá Ngạnh Nấu Món Gì Ngon
Cá Ngạnh Nấu Món Gì Ngon

Cá ngạnh là loại cá có thịt chắc và ít xương, rất phù hợp để làm các món om. Một trong những cách chế biến cá ngạnh đơn giản nhưng lại rất ngon miệng là om chuối. Món ăn này có vị chua dịu của chuối xanh kết hợp với vị béo của thịt ba chỉ và đậu hũ chiên, tạo nên một hương vị khó quên. Hãy cùng Ganesh chúng tôi học cách làm món cá ngạnh om chuối nhé!

Nguyên liệu

  • Cá ngạnh: 1 con (khoảng 1kg)
  • Chuối xanh: 5 quả (khoảng 500g)
  • Đậu hũ chiên: 2 miếng (khoảng 200g)
  • Thịt ba chỉ: 300g
  • Nguyên liệu phụ gia: Mè (50g), nghệ tươi (20g), cà chua (2 quả), riềng (20g), tía tô (10g), thì là (10g)
  • Gia vị: Muối (10g), hạt nêm (10g), bột ngọt (5g), đường (10g), ớt tươi (5g)

Cách làm

Bước 1: Làm sạch cá ngạnh

  • Cá ngạnh khi mua về bạn nên rửa sạch với nước và sau đó bóp với hỗn hợp nước cốt chanh (50ml) và muối hạt (10g) để khử mùi tanh cho cá. Sau đó bạn rửa cá với nước lạnh một lần nữa.
  • Bạn bắt đầu rán cá sơ qua với dầu ăn (50ml) để tránh việc cá bị nát khi om chuối. Rán cho cá vàng đều hai mặt rồi vớt ra để ráo dầu.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu khác

  • Chuối xanh bạn gọt vỏ, cắt khúc khoảng 3cm, ngâm vào nước muối (10g) để không bị thâm.
  • Đậu hũ chiên bạn cắt miếng nhỏ, rửa sạch và để ráo nước.
  • Thịt ba chỉ bạn cắt miếng nhỏ, rửa sạch và để ráo nước.
  • Mè bạn rang khô trên chảo cho thơm, sau đó xay nhuyễn và lọc qua nước (500ml) để lấy nước cốt mè.
  • Nghệ tươi bạn gọt vỏ, rửa sạch và xay nhuyễn.
  • Cà chua bạn rửa sạch và cắt đôi.
  • Riềng bạn gọt vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
  • Tía tô và thì là bạn rửa sạch và xé nhỏ.
  • Ớt tươi bạn rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 3: Om cá ngạnh với chuối

  • Cho thịt ba chỉ vào nồi, đun với lửa nhỏ cho thịt chảy mỡ ra. Sau đó cho riềng vào xào thơm. Tiếp theo cho cà chua vào xào chín. Nêm nếm gia vị gồm muối (5g), hạt nêm (5g), bột ngọt (2g), đường (5g) và xào kỹ trong vòng 5 phút để thấm gia vị.
  • Khi cà chua đã thấm thì bạn cho chuối xanh, đậu hũ chiên, cá ngạnh và nghệ tươi vào nồi. Đổ nước cốt mè vào sao cho gần ngang bề mặt trên của cá. Bật lửa nhỏ, om đến khi nước sắp cạn hết, trở nên sền sệt. Nêm lại gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị của bạn.
  • Khi cá có mùi thơm thì tắt bếp, cho tía tô, thì là và ớt tươi vào. Vậy là bạn đã hoàn thành món cá ngạnh om chuối ngon tuyệt vời rồi đấy.

Lẩu Cá Ngạnh Chua Cay Đậm Vị Chuẩn Ẩm Thực Hà Nội món ngon từ cá ngạnh

Cá Ngạnh Nấu Món Gì Ngon
Cá Ngạnh Nấu Món Gì Ngon

Cá ngạnh là một loại cá sông thơm ngon, giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng cho sức khỏe. Cá ngạnh có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, nhưng món lẩu cá ngạnh chua cay là một trong những món đặc trưng của ẩm thực Hà Nội.

Món lẩu này có vị chua thanh của khế và cà chua, vị cay nồng của ớt hiểm và sa tế, vị ngọt đậm đà của cá ngạnh và các loại rau thơm. Món lẩu này rất phù hợp để ăn vào những ngày se lạnh, khiến bạn ấm lòng và thỏa mãn vị giác.

Để làm được món lẩu cá ngạnh chua cay đậm vị chuẩn ẩm thực Hà Nội, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Cá ngạnh: 1 con (khoảng 700 gram)
  • Giá đỗ: 300 gram
  • Khế chua: 100 gram
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành củ, tỏi
  • Rau ăn kèm lẩu: Ngò gai, rau ngổ, măng tre, rau cải
  • Gia vị: Muối, đường, tiêu, sa tế, hạt nêm, bột ngọt.

Sau khi đã có đủ nguyên liệu, bạn hãy làm theo các bước sau để thực hiện món lẩu cá ngạnh chua cay đậm vị chuẩn ẩm thực Hà Nội:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá ngạnh: Rửa sạch và dùng muối để chà xát sơ qua vảy cá để khử mùi tanh. Cắt bỏ các phần ngạnh cứng trên lưng và hai bên mang cá. Cắt cá thành từng khúc vừa ăn.
  • Cà chua: Rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ.
  • Các loại rau ăn kèm: Nhặt sạch, bỏ đi các phần bị sâu và bị già, cứng. Rửa với nước muối để làm sạch vi khuẩn. Cắt thành từng khúc vừa ăn và để ra rổ cho ráo nước.
  • Măng tre: Nhặt sạch và thái lát mỏng.
  • Rau thơm: Nhặt và rửa thật sạch sau đó để ráo nước.
  • Hành củ, tỏi: Bóc vỏ và xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn.

Bước 2: Nấu nước lẩu

  • Cho một ít dầu ăn vào nồi và đun nóng. Cho hành và tỏi đã xay nhuyễn vào phi thơm.
  • Khi hành và tỏi đã dần chuyển sang màu vàng, cho cà chua vào. Đợi khoảng 2 phút, cho nước sôi vào và tiếp tục nấu.
  • Khi nước sôi, cho vào một vài lát ớt hiểm và thêm vào các gia vị như muối, hạt nêm, tiêu, đường, bột ngọt. Nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị. Sau đó cho cá vào và đun chín.

Bước 3: Hoàn thành món lẩu

  • Vậy là bạn đã hoàn thành món nước lẩu cá ngạnh thơm ngon. Khi ăn, bạn chỉ cần cho nồi nước lẩu lên bếp đun sôi, sau đó cho rau vào nhúng sơ qua và ăn kèm lẩu với bún tươi hoặc mì.
  • Mách nhỏ: Bạn nên cho khế chua và cà chua vào trước, sau đó hãy cho rau vào. Điều này sẽ giúp lẩu có vị chua tự nhiên và tạo hương vị hấp dẫn hơn cho nồi lẩu.

Cách Nấu Canh Chua Cá Ngạnh Đậm Đà Khó Quên

Cá Ngạnh Nấu Món Gì Ngon
Cá Ngạnh Nấu Món Gì Ngon

Canh chua cá ngạnh là một trong những món ngon từ cá ngạnh của vùng sông núi miền Trung, hãy cùng Ganesh chúng tôi tìm hiểu cách nấu món ăn dân dã này nhé!

Nguyên liệu

  • Cá ngạnh: 400 gram
  • Măng chua: 200gr (có thể tăng giảm tùy theo sở thích của bạn)
  • Rau má: 200 gram
  • Nguyên liệu đi kèm: 1 quả chuối, 1 quả cà chua, 1 củ nghệ, 1 lát dứa, 1 củ hành tím, tiêu, ớt
  • Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường

Cách làm

Bước 1: Làm sạch cá ngạnh

  • Rửa sạch cá bằng muối hạt kèm với lá sả để loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá, sau đó vớt cá ra để ráo nước. Tiếp tục ướp gia vị vào cá để khoảng 30 phút để cá thấm gia vị. Bạn có thể cho thêm nước mắm (10ml), nghệ (10g), tiêu (5g) hoặc ớt (5g) vào cá để tăng thêm hương vị và khử mùi tanh.
  • Cho nồi lên bếp và phi thơm hành tím (10g) với dầu ăn (50ml). Khi hành chuyển sang màu vàng thì cho cá vào và bật lửa nhỏ, om đến khi thịt cá săn lại.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu khác

  • Măng chua bạn rửa sạch và cắt khúc khoảng 3cm.
  • Rau má bạn rửa sạch và để ráo nước.
  • Chuối bạn gọt vỏ, cắt khúc khoảng 3cm.
  • Cà chua bạn rửa sạch và cắt đôi.
  • Dứa bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
  • Ớt bạn rửa sạch và băm nhỏ.

Bước 3: Nấu canh chua cá ngạnh

  • Cho nước (1l) vào nồi, đun sôi rồi cho chuối, dứa và măng chua vào. Nêm nếm gia vị gồm muối (5g), hạt nêm (5g), bột ngọt (2g), nước mắm (10ml) và đường (10g) cho vừa ăn. Đun cho đến khi các nguyên liệu chín mềm.
  • Khi canh sôi thì cho cá vào, đợi sôi lại rồi cho cà chua vào. Đun thêm khoảng 5 phút cho cá chín.
  • Khi canh đã xong thì cho rau má vào, đợi sôi lại 2 phút thì tắt lửa. Rắc ớt lên trên để tăng thêm vị cay.

Vậy là bạn đã có một nồi canh chua cá ngạnh đậm đà khó quên rồi đấy. Hãy cùng gia đình và bạn bè thưởng thức món ăn này nhé!

Cách Làm Món Cá Ngạnh Om Dưa Thơm Ngon Hấp Dẫn

Cá Ngạnh Nấu Món Gì Ngon
Cá Ngạnh Nấu Món Gì Ngon

Cá ngạnh là loại cá có thịt chắc và ít xương, rất phù hợp để làm các món om. Một trong những cách chế biến cá ngạnh đơn giản nhưng lại rất ngon miệng là om dưa. Món ăn này có vị chua dịu của dưa kết hợp với vị béo của thịt ba chỉ, tạo nên một hương vị khó quên. Hãy cùng Ganesh chúng tôi học cách làm món cá ngạnh om dưa nhé!

Nguyên liệu

  • Cá ngạnh: 500 gram
  • Dưa: 500 gram
  • Cà chua: 2 quả
  • Nguyên liệu phụ gia: thì là (10g), hành lá (10g), hành tím (10g)
  • Gia vị: Nước mắm (10ml), muối (10g), hạt nêm (10g), bột ngọt (5g), dầu ăn (50ml)

Cách làm

Bước 1: Làm sạch cá ngạnh

  • Làm sạch cá và cho vào nồi, ráng vàng cá với dầu ăn (50ml) sau đó vớt cá ra, để ráo dầu.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu khác

  • Dưa bạn gọt vỏ, cắt khúc khoảng 3cm, ngâm vào nước muối (10g) để không bị thâm.
  • Cà chua bạn rửa sạch và cắt đôi.
  • Hành tím bạn băm nhỏ.
  • Thì là và hành lá bạn rửa sạch và xé nhỏ.

Bước 3: Om cá ngạnh với dưa

  • Phi thơm hành sau đó cho cà chua vào xào chín, cho thêm muối (5g) và hạt nêm (5g) vào và xào kỹ trong vòng 5 – 10 phút để thấm gia vị.
  • Khi cà chua đã thấm thì bạn cho dưa vào và đổ nước sôi (500ml) vào, bật lửa nhỏ để om.
  • Khi thấy dưa đã đủ giòn thì bạn cho cá vào, bỏ cá chìm xuống dưới dưa và đun thêm khoảng 10 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị của bạn.
  • Cho cà chua vào đun thêm 5 phút.
  • Cho thì là, hành lá vào rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành món cá ngạnh om dưa ngon tuyệt vời rồi đấy.

Cá ngạnh nấu món gì ngon? Và đó là các món ăn từ cá ngạnh mà Nhahangbensong muốn giới thiệu cho bạn. Hy vọng bạn sẽ thử làm và thưởng thức những món ăn này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911095000