[BẬT MÍ] Chuối Xanh Nấu Gì Ngon? Cách Chế Biến Chuối Không Còn Vị Chát

Chuối xanh là một loại trái cây quen thuộc với người Việt Nam, có vị chát, giàu tinh bột, vitamin và khoáng chất. Chuối xanh không chỉ dùng để làm bánh, chè, mứt mà còn có thể nấu được nhiều món ăn ngon, lạ miệng và bổ dưỡng. Vậy Chuối Xanh Nấu Gì Ngon?

Trong bài viết này, Nhahangbensong sẽ giới thiệu cho bạn các món ngon với chuối xanh mà bạn có thể thử làm vào cuối tuần để đổi vị cho bữa cơm gia đình.

Chuối Xanh Nấu Gì Ngon- Chuối xanh xào lá lốt

Chuối Xanh Nấu Gì Ngon
Chuối Xanh Nấu Gì Ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ: 500 g, cắt miếng nhỏ, bỏ phần bì
  • Chuối xanh: 7 – 8 quả, gọt vỏ, cắt miếng, ngâm nước muối loãng
  • Lá lốt, lá tía tô: 50 g, rửa sạch, cắt sợi
  • Hành lá: 50 g, cắt khúc
  • Hành tím: 2 củ, băm nhỏ
  • Cà chua: 3 quả, rửa sạch, cắt nhỏ
  • Nước mắm, hạt nêm, đường, nghệ, mắm tôm, cơm mẻ, dầu ăn: vừa đủ

Cách làm

Bước 1: Ướp thịt và chuối

  • Trộn thịt ba chỉ với hạt nêm, đường, mắm tôm, cơm mẻ, nước cốt nghệ và nước cốt riềng. Để ngấm khoảng 30 phút.
  • Luộc chuối sơ qua với nước muối và mẻ. Vớt ra để nguội. Ướp chuối với nước cốt nghệ để có màu vàng đẹp.

Bước 2: Xào thịt và chuối

  • Đun nóng dầu ăn trong chảo. Phi thơm hành tím. Cho mắm tôm vào đảo đều. Sau đó cho thịt ba chỉ vào xào chín.
  • Cho chuối vào xào cùng thịt. Thêm nước lọc để tạo độ sánh cho sốt. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ. Nấu cho thịt và chuối mềm.

Bước 3: Hoàn thành và dọn bàn

  • Nêm gia vị cho vừa miệng. Cho lá tía tô, hành lá và lá lốt vào trộn đều. Tắt bếp.
  • Múc ra tô và dùng nóng với cơm trắng hoặc bánh mì.

Món chuối xanh xào lá lốt có vị ngọt thanh của chuối, thơm của lá lốt và đậm đà của thịt ba chỉ. 

Ếch om chuối đậu – món ăn ngon và bổ dưỡng từ chuối xanh

Chuối Xanh Nấu Gì Ngon
Chuối Xanh Nấu Gì Ngon

Chuối xanh là một loại quả rất phổ biến và dễ tìm ở Việt Nam. Ngoài việc ăn sống, chuối xanh còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, trong đó có món ếch om chuối đậu.

Đây là món ăn kết hợp giữa thịt ếch giàu protein, chuối xanh giàu chất xơ và đậu phụ giàu canxi. Món ăn không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe, giúp bổ sung dinh dưỡng và hỗ trợ tiêu hóa.

Nguyên liệu

  • Ếch: 4 con
  • Chuối xanh: 2 trái
  • Đậu hũ: 3 miếng
  • Nghệ tươi: 1 củ
  • Hành tím, hành khô: mỗi thứ 1 củ
  • Ớt tươi: 1 trái
  • Rau tía tô: 1 bó
  • Cơm mẻ: 2 muỗng
  • Lá lốt: 1 nắm
  • Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, muối

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch thịt ếch, chặt miếng vừa ăn. Băm nhỏ nghệ tươi, hành tím, tỏi và ớt. Trộn thịt ếch với nghệ, hành tím, tỏi, ớt, nước mắm, hạt nêm và tiêu. Để thịt ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Lột vỏ chuối xanh, thái miếng nhỏ. Ngâm chuối với nước muối để không bị thâm.

Bước 3: Chiên đậu phụ cho vàng giòn, để ráo dầu.

Bước 4: Phi thơm hành khô băm trong chảo dầu nóng. Cho thịt ếch vào xào cho săn lại. Sau đó, cho chuối xanh vào xào chung với thịt.

Bước 5: Cho nước cơm mẻ vào chảo, đun sôi. Khi nước sôi, cho thịt và chuối vào nồi cùng với đậu phụ. Nấu nhỏ lửa cho đến khi chuối chín mềm.

Bước 6: Rửa sạch rau tía tô và lá lốt. Cắt nhỏ rau tía tô. Cho rau vào nồi, đảo đều và tắt bếp.

Bước 7: Múc ra bát hoặc dĩa. Trang trí lá lốt lên trên. Thưởng thức món ếch om chuối đậu cùng với cơm nóng.

Bánh chuối xanh chiên giòn

Chuối Xanh Nấu Gì Ngon
Chuối Xanh Nấu Gì Ngon

Bánh chuối xanh chiên giòn là món ăn vặt đơn giản mà hấp dẫn, với lớp vỏ bánh vàng ươm, giòn rụm, bên trong là chuối xanh ngọt thanh. Món ăn còn được tăng thêm phần thơm ngon bởi cốt dừa, dừa bào sợi và mè trắng. Bạn có thể làm món bánh chuối xanh chiên giòn theo cách sau:

Nguyên liệu

  • Chuối xanh: 10 quả
  • Đường: 70gr
  • Mè trắng; 50gr
  • Bột gạo: 250gr
  • Bột bắp: 25gr
  • Muối: 5gr
  • Dầu ăn: 500ml
  • Nước vôi trong: 50ml
  • Nước cốt dừa: 300ml
  • Dừa bào: 100gr

Cách làm

  • Bước 1: Trộn đều bột gạo, bột bắp, mè trắng, đường, muối, nước cốt dừa, dừa bào và nước vôi trong trong một tô lớn cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
  • Bước 2: Rửa sạch chuối xanh, gọt vỏ, cắt thành từng miếng dài. Ngâm chuối xanh vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút để không bị thâm và chát. Sau đó rửa lại một lần nước và cho vào tô hỗn hợp bột trộn đều.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, đợi dầu nóng thì thả từng miếng chuối vào chiên. Khi vỏ bánh chuyển sang màu vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.

Món bánh chuối xanh chiên giòn đã hoàn thành. Bạn có thể thưởng thức cùng nước chấm hoặc trà đá.

Cách làm ốc nấu chuối đậu

Chuối Xanh Nấu Gì Ngon
Chuối Xanh Nấu Gì Ngon

Nguyên liệu

  • Ốc bươu: 1 kg
  • Chuối xanh: 1 kg
  • Thịt ba chỉ: 300 g
  • Đậu phụ: 200 g
  • Cà chua: 3 quả
  • Hành, tỏi: 2 củ
  • Lá tía tô, lá lốt, hành lá: 50 g
  • Nước mắm, bột ngọt, muối, dầu ăn: vừa đủ
  • Nước cơm mẻ: 1 bát
  • Nghệ tươi: 1 củ nhỏ
  • Mắm tôm: 2 muỗng canh

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ốc bươu ngâm trong nước vo gạo để nhả nhớt, rửa sạch, luộc chín với muối, dùng tăm khều thịt ra tô, ướp với nước mắm và bột ngọt.
  • Chuối xanh gọt vỏ, cắt miếng, ngâm nước muối loãng, để ráo.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng.
  • Đậu phụ cắt miếng.
  • Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ. Lá tía tô, lá lốt, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Nước cơm mẻ khuấy tan rồi lọc qua rây. Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ lấy nước.

Bước 2: Chiên đậu phụ và xào chuối

  • Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu phụ vào chiên giòn, vớt ra để ráo dầu.
  • Dùng lại chảo chiên đậu phụ, cho thêm ít dầu ăn rồi cho chuối vào xào. Sau đó, cho cà chua và thịt vào xào chung.

Bước 3: Nấu nước sốt và cho ốc vào

  • Trộn nước cơm mẻ, nước nghệ với mắm tôm rồi rưới vào chảo xào chuối. Thêm nước lọc sao cho nước xâm xấp mặt chuối. Đun sôi, hạ lửa nhỏ, nấu cho thịt và chuối mềm.
  • Cho đậu phụ vào nấu thêm 2 phút. Cho ốc vào nồi, nêm gia vị vừa khẩu vị. Khi nồi thịt sôi trở lại, cho lá tía tô, lá lốt, hành lá vào trộn đều. Tắt bếp.

Thưởng thức

Múc ra tô và dùng nóng với cơm trắng hoặc bánh mì

Chuối xanh ngào đường

Chuối Xanh Nấu Gì Ngon
Chuối Xanh Nấu Gì Ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chuối xanh (loại chuối ngự sẽ ngon hơn): 1 kg
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Đường, muối, chanh: vừa đủ
  • Dầu ăn: 500 ml

Cách làm

Bước 1: Chiên chuối

  • Gọt vỏ chuối xanh, cắt miếng vừa ăn. Ngâm chuối trong nước có pha muối và nước cốt chanh để không bị đen. Rửa sạch chuối với nước muối và chanh hai lần để loại bỏ nhựa. Vớt ra để ráo nước.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo sâu. Cho chuối vào chiên đến khi vàng giòn. Vớt ra để trên giấy thấm dầu.

Bước 2: Ngào đường

  • Giã nhỏ gừng, vắt lấy nước. Cho nước gừng vào chảo khác. Thêm đường vào, đun sôi, đảo đều cho đến khi hình thành bọt khí trắng.
  • Cho chuối đã chiên vào chảo, đảo nhẹ tay cho chuối được bọc đều lớp đường. Khi lớp đường khô lại, tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành và dọn bàn

  • Đợi chuối nguội, cho vào hũ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh.
  • Dùng khi cần hoặc thưởng thức ngay với trà nóng hoặc sữa chua.

Món chuối xanh ngào đường có vị ngọt thanh của chuối, cay nồng của gừng và giòn tan của lớp đường. 

Cá om chuối đậu

Cá om chuối đậu là một món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn, với hương vị thơm ngon của cá lăng, chuối xanh và đậu phụ. Nước om sánh mịn, có màu vàng của nghệ, chua nhẹ của mẻ và mắm tôm, đậm đà của hành tím, tỏi và riềng.

Món ăn càng thêm phần hấp dẫn khi được rắc thêm rau thì là, tía tô và hành lá xanh mướt. Bạn có thể làm món cá om chuối đậu theo cách sau:

Nguyên liệu

  • Cá lăng: 600gr
  • Chuối xanh: 2 quả
  • Đậu phụ: 2 miếng
  • Rau thì là, tía tô, hành lá
  • Nước mắm, hành tím, tỏi, riềng, nghệ, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt…

Cách làm

  • Bước 1: Củ nghệ và củ riềng rửa sạch, giã nát. Lọc lấy nước trộn với mẻ và mắm tôm. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Thì là, tía tô, hành lá rửa sạch băm nhỏ.
  • Bước 2: Đậu phụ thái nhỏ thành miếng vuông, chiên vàng. Chuối xanh cắt khúc vừa ăn, bổ làm tư, ngâm trong nước muối để không bị thâm đen.
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm tỏi. Cho cá đã ướp vào chảo, đảo đều cho săn lại. Cho chuối xanh vào đảo xơ, rồi đổ nước om vào cho đến khi cá và chuối chín mềm.
  • Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa ăn theo khẩu vị của gia đình. Cho đậu phụ vào om tiếp trong khoảng 5 phút. Thêm hành lá, thì là vào trước khi tắt bếp.

Như vậy, bạn đã biết chuối xanh nấu gì ngon rồi đúng không? Các món ăn với chuối xanh không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn rất tốt cho sức khỏe. Bạn hãy lựa chọn món ăn phù hợp với khẩu vị của mình và thực hiện theo các công thức và hướng dẫn trên. Nhahangbensong chúc bạn thành công và ngon miệng!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911095000