[HƯỚNG DẪN] Cách Làm Món Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua

Mực xào dứa là món ăn đơn giản nhưng hấp dẫn, thích hợp cho bữa cơm gia đình. Mực tươi hoặc mực khô được xào nhanh với dứa và các loại rau củ như hành tây, cà chua, dưa leo, cần tây,…tạo nên hương vị chua ngọt, thơm nức mũi. Món ăn không chỉ giàu dinh dưỡng với vitamin và protein, mà còn giúp bạn cảm thấy ngon miệng, không ngán. Vị giòn của mực hòa quyện với vị ngọt của dứa và vị chua của cà chua sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.

Hãy cùng Nhahangbensong tìm hiểu cách làm món Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua qua bài viết sau đây nhé!

Mẹo chọn mua mực tươi ngon

Mực là một nguyên liệu phổ biến và đa dạng trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên, để chế biến được những món ăn ngon từ mực, bạn cần biết cách chọn mua mực tươi ngon. Dưới đây là một số lưu ý cho bạn khi đi chợ mua mực.

  • Mực nang tươi
Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua
Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua

Mực nang có hình dáng giống như mực lá, nhưng vây bé hơn. Mực nang có thịt trắng, dày, săn chắc, rất thích hợp để làm các món như mực nhồi, mực chiên giòn hay mực nướng muối ớt. Để chọn được mực nang tươi ngon, bạn nên lựa những con to, khỏe, có phần râu cứng cáp.

Thân mực phải chắc, không bị nát khi ấn vào. Lớp vỏ ngoài của mực phải có màu nâu sáng, bóng loáng và bao kín thân mực. Đặc biệt, thịt mực phải có màu trắng đục như sữa, không bị vàng hay xanh.

  • Mực ống tươi
Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua
Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua

Mực ống là loại mực dễ nhận biết nhất với hình thân tròn, dài như chiếc ống. Mực ống có vị ngọt thanh, rất ngon khi chiên xào cùng rau củ hoặc làm salad.

Để chọn được mực ống tươi ngon, bạn chỉ cần quan sát lớp da của mực. Nếu da có màu hồng sáng, không bị rách hay bong tróc, phần đầu và thân còn liền lạc, túi mực còn đầy đặn là có thể yên tâm.

Những điều cần tránh khi chọn mua mực

  • Không nên chọn những con mực có da xanh ngà hoặc xám xịt. Đó là dấu hiệu của mực đã ướp đá quá lâu hoặc bảo quản không tốt. Loại mực này sẽ bị bở, tanh và không còn hương vị tự nhiên của mực.
  • Không nên chọn những con mực có phần đầu bị tách khỏi thân hoặc thịt bị nhão và có mùi lạ. Những con mực có râu thiếu sót hoặc sờ vào thấy nhão cũng là loại đã để lâu.
  • Không nên chọn những con mực không có độ đàn hồi cao. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng ngón tay ấn nhẹ vào thân mực. Nếu sau khi thả ra, vết lõm trên thân mực biến mất ngay lập tức thì là loại tươi. Ngược lại, nếu vết lõm còn tồn tại hoặc rất lâu mới trở lại trạng thái ban đầu thì không nên chọn.
  • Không nên chọn những con mực có phần mắt bị đục hoặc xỉn. Mắt của mực tươi sẽ sáng trong và có thể nhìn rõ được con ngươi.
Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua
Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua

Cách chọn dứa ngon

Để chọn được dứa ngon, bạn cần chú ý đến những yếu tố sau:

  • Màu sắc:

Màu sắc của dứa cho biết độ chín và độ ngọt của trái. Bạn nên chọn những trái có màu vàng tươi từ phần cuống đến phần cuối, có thể có một số chỗ hơi xanh. Đây là những trái chín vừa phải, ngọt vừa. Tránh những trái có màu nâu đậm, vàng đồng hay đỏ, vì chúng đã chín quá mức. Cũng không nên chọn những trái còn xanh, vì chúng chưa chín và khó chín sau khi mua.

  • Hình dáng:

Dứa có hình dáng tròn bầu, ngắn quả thường có nhiều thịt hơn dứa dài, ống. Bạn nên chọn những trái có hình dáng cân đối, không bị méo mó hay bị nứt.

  • Mắt dứa:

Mắt dứa là những lỗ nhỏ trên vỏ dứa. Bạn nên chọn những trái có mắt dứa lớn và thưa, vì khi gọt bỏ mắt dứa sẽ còn lại phần cùi dày. Nếu mắt dứa nhỏ và dày, phần cùi sẽ ít và mỏng.

  • Mùi thơm:

 Mùi thơm là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá chất lượng của dứa. Bạn có thể ngửi mùi ở phần cuối của trái để kiểm tra độ tươi và chín. Nếu trái dứa tỏa ra mùi thơm ngọt và tươi mát, đó là những trái ngon. Nếu không có mùi hoặc mùi quá nhạt, đó là những trái chưa chín. Nếu có mùi chua, lên men hay quá ngọt, đó là những trái quá chín hoặc đã hư.

  • Cảm nhận bằng tay:

Bạn cũng có thể cảm nhận độ chín của dứa bằng cách sờ bằng tay. Nếu trái dứa quá mềm, lõm vào khi nhấn ngón tay vào vỏ, hoặc có nấm mốc, rỉ nước, vỏ nhăn, đó là những trái quá chín hoặc hư hỏng. Nếu trái dứa quá cứng, đó là những trái chưa chín. Bạn nên chọn những trái vừa cứng vừa mềm, không bị lõm hay nứt.

  • Phần ngọn dứa:

Phần ngọn dứa là phần lá xanh ở đỉnh của trái. Bạn nên chọn những trái có phần ngọn xanh tươi, lá săn chắc, không khô hay nâu. Những trái có phần ngọn khô héo, lá rụng rơi thường là những trái quá chín hoặc đã bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh.

Món Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua – món ăn ngon mát cho ngày hè

Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua
Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua

Mực xào dứa cà chua là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon miệng và bổ dưỡng. Mực tươi ngọt, dứa chua thanh, cà chua tươi mát, cùng với hương thơm của cần tây và các gia vị, tạo nên một món ăn hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.

Món ăn này rất thích hợp cho những ngày nắng nóng, khi bạn muốn thưởng thức một món ăn mát lành và đậm đà. Để làm được món ăn này, bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu

  • 2 con mực ống (khoảng 500g)
  • 1/2 quả dứa (khoảng 300g)
  • 1 quả cà chua (khoảng 100g)
  • Vài cọng cần tây
  • Tỏi tây, hành khô, tỏi
  • Các gia vị thông dụng: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu hào
  • Dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua
Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua
  • Mực: Rửa sạch, rút đầu ra, cắt bỏ răng, mắt, nội tạng và túi mực. Lột bỏ da mực, rửa lại với nước. Cắt thân mực thành từng khoanh tròn dày khoảng 1-1.5cm, râu mực thì cắt thành từng khúc khoảng 3-4cm. Cho vào tô sạch, ướp với 1 muỗng canh gừng băm, nửa thìa cà phê hạt nêm và nửa thìa cà phê bột ngọt. Để ngấm trong khoảng 15 phút.
  • Dứa: Gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch. Thái thành từng miếng vừa ăn. Không nên thái quá mỏng để tránh bị dập khi xào.
  • Cà chua: Bỏ cuống, rửa sạch. Cắt thành múi cau.
  • Cần tây: Cắt bỏ gốc, rửa sạch. Cắt thành khúc dài khoảng 3-4cm.
  • Hành lá: Cần 5 nhánh, bỏ gốc, rửa sạch. Cắt khúc dài khoảng 3cm.
  • Củ hành: Chẻ đôi.
  • Ớt: Rửa sạch. Thái lát mỏng.
  • Tỏi: Cắt bỏ gốc, lột vỏ. Đập dập và băm nhỏ.
Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua
Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua

Bước 2: Chần mực

Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua
Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua
  • Bắc một nồi nước lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh gừng băm. Đun sôi.
  • Khi nước sôi, cho mực vào nồi. Chần sơ qua trong khoảng 30 giây rồi vớt ra cho vào tô nước lạnh.
Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua
Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua
  • Ngâm mực trong nước lạnh từ 3 đến 5 phút rồi vớt ra và để ráo nước.

Bước 3: Xào mực

Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua
Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua
  • Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Khi dầu sôi, cho 2 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho mực vào chảo, đảo nhẹ tay. Thêm vào chảo 2 thìa cà phê dầu hào, đảo cho mực thấm đều gia vị rồi múc ra bát.
  • Sử dụng lại cái chảo vừa dùng để xào mực, cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho dứa và cà chua vào xào. Đảo đều tay.
  • Cho hành lá và cần tây vào xào chung. Khi rau đã chín, cho mực vào, đảo đều.
  • Thêm nửa thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm và ớt thái lát vào. Tiếp tục xào trong ít phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị là hoàn thành.
Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua
Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua

Thành phẩm

Món mực xào dứa cà chua đã được chế biến xong. Bạn chỉ cần cho ra dĩa và thưởng thức thành quả của mình nữa thôi. Món ăn có màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà và tươi mát. Mực dai ngon, dứa chua thanh, cà chua tươi mát, cùng với hương thơm của cần tây và các gia vị, mang đến cho bạn một trải nghiệm ẩm thực khó quên.

Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua
Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua

Mực xào dứa chua ngọt kiểu Malaysia – món ăn đậm đà hương vị nhiệt đới

Nguyên liệu

  • 250 gram mực tươi, đã làm sạch và cắt miếng vừa ăn
  • 100 gram dứa tươi, gọt vỏ, bỏ mắt và cắt miếng nhỏ
  • 1 trái cà chua, rửa sạch và cắt múi cau
  • 5 gram gừng, gọt vỏ và băm nhỏ
  • 2 tép tỏi, băm nhuyễn
  • Nước sốt xào: 4 thìa cà phê nước sốt cà chua, 2 thìa cà phê tương ớt (hoặc tương ớt chua ngọt)
  • Gia vị: 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối

Cách chế biến

  • Trộn nước sốt cà chua và tương ớt với nhau trong một bát nhỏ.
Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua
Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm.
  • Đổ nước sốt đã trộn vào chảo, đảo đều để hòa quyện.
  • Cho dứa và cà chua vào xào sơ qua, để giữ được độ giòn và ngọt của trái cây.
  • Cho mực vào xào lửa lớn khoảng 3 – 5 phút cho chín tái, săn chắc và ngấm gia vị.
  • Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, nếu thiếu có thể thêm đường hoặc muối.
  • Tắt bếp, dọn mực xào dứa ra dĩa, rắc rau mùi hoặc hành lá lên trang trí.
  • Thưởng thức món mực xào dứa chua ngọt kiểu Malaysia nóng hổi với cơm trắng hoặc bánh mì.

Món mực xào dứa chua ngọt kiểu Malaysia có hương vị cay cay, chua ngọt, thơm lừng của gừng và tỏi, kết hợp với vị ngọt thanh của dứa và cà chua. Mực tươi giòn dai, ngấm đầy nước sốt đậm đà. Đây là món ăn rất dễ làm và chỉ mất khoảng 20 phút để chuẩn bị và chế biến. Bạn có thể làm món này khi muốn đổi vị cho bữa cơm gia đình hoặc khi có khách đến nhà. Hãy thử làm theo công thức này và cho tôi biết kết quả nhé! 

Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua
Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua

Mẹo & lưu ý

Để làm món mực xào dứa ngon hơn, bạn có thể tham khảo một số mẹo và lưu ý sau đây:

  • Bạn nên chọn những loại mực có thịt chắc, ngọt và giòn như mực lá hay mực trứng. Mực ống thường có thịt nhạt, mềm và không ngon bằng. Nếu không có mực tươi, bạn cũng có thể dùng mực khô. Bạn chỉ cần ngâm mực khô trong nước ấm khoảng 2 giờ cho nở và mềm, rồi thái thành miếng nhỏ và xào như bình thường.
  • Bạn có thể kết hợp mực với các loại rau củ khác nhau để tăng hương vị và dinh dưỡng cho món ăn. Những loại rau củ phổ biến khi xào mực là hành tây, tỏi tây, cần tây và cà chua. Cà chua còn giúp tạo vị chua ngọt cho món ăn, rất hấp dẫn.
  • Bạn nên ăn món mực xào dứa khi còn nóng, vì khi để nguội mực sẽ bị tanh và mất đi vị ngon. Bạn có thể ăn kèm với cơm trắng hoặc bánh mì để tận hưởng hết hương vị của món ăn.

Như vậy qua đây bạn đã biết cách làm món Mực Xào Dứa Cần Tây Cà Chua vừa nhanh vừa đơn giản chỉ với những nguyên liệu quen thuộc như hành tây, dưa leo, cà chua.

Những nguyên liệu này không chỉ dễ kiếm mà còn rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Mực xào dứa có vị ngọt thanh, giòn sần sật, hòa quyện với hương thơm của các loại rau củ. Món ăn này rất thích hợp cho những ngày nắng nóng, khi bạn muốn thưởng thức một món ăn mát lành và đậm đà. Đặc biệt, món ăn này còn có tác dụng giảm cân hiệu quả, giúp bạn vừa ngon miệng vừa xinh đẹp.

Nhahangbensong chúc các bạn thành công và ngon miệng với món mực xào dứa nhé

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0911095000