Nha đam là một loại thực phẩm quen thuộc với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Trong những ngày hè oi bức, bạn có thể tự làm nước nha đam với đường trắng để giải khát và bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Nước nha đam có vị ngọt thanh, mát lạnh, thơm mùi lá nha đam và đường trắng.
Bạn chỉ cần chuẩn bị một số nguyên liệu đơn giản và làm theo các bước hướng dẫn của Nhahangbensong để có được ly nước nha đam tuyệt ngon nhé! Cùng theo dõi ngay Cách Làm Nước Nha Đam Với Đường Trắng dưới đây nhé!
Bí Quyết Giúp Nha Đam Không Bị Đắng
- Làm sạch vỏ xanh:
Nha đam bị đắng do chứa chất alonin trong lớp vỏ xanh. Vì vậy, bạn cần gọt sạch vỏ xanh của nha đam, không để sót phần nào. Bạn có thể dùng dao cạo nhẹ hoặc dùng muỗng gạt từ từ.
- Ngâm nha đam trong nước muối chanh:
Sau khi gọt sạch vỏ xanh, bạn cắt nha đam thành miếng nhỏ vừa ăn. Pha một bát nước ấm với một muỗng cà phê muối và một muỗng canh nước cốt chanh. Cho nha đam vào ngâm khoảng 15 phút, để loại bỏ nhớt và vị đắng.
- Xả nha đam qua nước lạnh:
Sau khi ngâm nha đam, bạn vớt ra rổ và xả qua nước lạnh khoảng 3-4 lần. Vừa xả vừa xóc đều để nha đam sạch nhớt hoàn toàn. Bạn có thể cắt nha đam thành hình hạt lựu để trang trí món ăn.
- Trụng sơ nha đam qua nước sôi:
Để khử hoàn toàn vị đắng của nha đam, bạn có thể trụng sơ qua nước sôi. Nấu sôi một nồi nước, tắt bếp rồi cho nha đam vào. Dùng đũa khuấy nhẹ rồi vớt ra rổ ngay lập tức.
- Ngâm nha đam trong nước đá:
Để giữ được độ giòn của nha đam, bạn cho nha đam vào tô nước đá đã chuẩn bị sẵn. Ngâm khoảng 5 phút rồi vớt ra rổ để ráo. Bạn đã có thể dùng nha đam để chế biến các món ăn ngon và bổ dưỡng.
Nha Đam Đường Phèn – Thức Uống Bổ Dưỡng Và Thanh Mát
Nguyên liệu:
- 500g nha đam tươi
- 500g đường trắng
- 200ml nước lọc
- 1/2 quả chanh
- Thạch bột (tùy chọn)
Các bước thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch nha đam, bóc vỏ và cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Cho nước vào nồi, đun sôi, sau đó cho nha đam vào luộc trong khoảng 5-10 phút cho đến khi nha đam chín mềm và có màu xanh trong.
Bước 3: Vớt nha đam ra rổ để ráo nước, để nguội.
Bước 4: Trong một nồi khác, cho đường trắng và nước lọc vào, khuấy nhẹ cho đến khi hỗn hợp sôi lên và đường tan hoàn toàn.
Bước 5: Cho nha đam đã nguội vào nồi nước đường, khuấy nhẹ cho nha đam ngấm đường.
Bước 6: Vắt chanh lấy nước cốt, cho vào nồi và khuấy đều.
Bước 7: Đun tiếp trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sánh lại và có mùi thơm của chanh.
Bước 8: Nếu bạn thích, bạn có thể thêm thạch bột vào để tạo thêm kết cấu và màu sắc cho món tráng miệng của bạn.
Bước 9: Cho nha đam đường phèn ra ly hoặc chén, để nguội hoặc cho vào tủ lạnh để làm lạnh. Bạn có thể thưởng thức món này với kem hoặc sữa chua để tăng thêm phần hấp dẫn.
Cách chọn nha đam ngon, an toàn
- Kích thước:
Bạn nên chọn những nhánh nha đam có kích thước vừa phải, không quá to hay quá nhỏ, để đảm bảo chất lượng và hương vị. Những nhánh nha đam quá lớn có thể là do sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, còn những nhánh nha đam quá nhỏ có thể không chín đều. Bạn cũng có thể tự trồng nha đam tại nhà để an tâm hơn về nguồn gốc.
- Màu sắc:
Bạn nên chọn những nhánh nha đam có màu xanh tươi, không có vết ố hay thâm. Những cây nha đam tươi mới sẽ có phần vết cắt ở gốc chảy ra nhớt trong suốt. Bạn tránh mua những nhánh nha đam có màu xanh phai, vàng hoặc nâu, vì chúng có thể đã bị ôi thiu hoặc bảo quản lâu ngày.
- Loại nha đam:
Hiện nay trên thị trường có hai loại nha đam phổ biến là nha đam Mỹ và nha đam Việt Nam. Nếu bạn muốn chọn nha đam ngon và an toàn, bạn nên ưu tiên loại nha đam Việt Nam. Nha đam Việt Nam có lá mỏng, xanh nhạt, ít gai và gai cách xa nhau. Nha đam Mỹ có lá dày, xanh đậm, nhiều gai và gai sát nhau. Phía sau lá còn có lớp phấn trắng. Nha đam Mỹ được trồng nhiều vì sinh trưởng nhanh và cho nhiều lá, nhưng không ngon bằng nha đam Việt Nam.
Cách bảo quản nha đam
- Bạn nên chọn nha đam có lá to, dày, màu xanh tươi, không bị rách hay thối. Nha đam tốt sẽ có lớp gel trong suốt, không có mùi hôi hay tanh.
- Bạn phải bọc nha đam thật kín để tránh tiếp xúc với không khí. Nha đam rất dễ bị mất nước và héo úa nếu để lâu. Bạn có thể dùng túi nilon, màng bọc thực phẩm hoặc hộp kín để bảo quản nha đam.
- Bạn nên để nha đam trong ngăn mát của tủ lạnh. Nhiệt độ lạnh sẽ giúp nha đam giữ được độ ẩm và chất lượng. Nha đam để trong ngăn mát có thể dùng được từ 4-5 ngày.
- Nếu bạn muốn dùng nha đam trong thời gian dài, bạn có thể cho nha đam vào ngăn đá của tủ lạnh. Trước khi cho vào ngăn đá, bạn nên sơ chế nha đam bằng cách gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ. Sau đó, bạn cho nha đam vào túi zip hoặc hộp kín và cho vào ngăn đá. Nha đam bảo quản theo cách này có thể dùng được từ 6-8 tháng. Khi cần dùng, bạn chỉ cần lấy ra và để rã đông tự nhiên. Nha đam sẽ vẫn giữ được hương vị và dinh dưỡng như ban đầu.
Nha đam đường phèn có tốt không?
Nha đam là một loại thực vật có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Nha đam có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, axit amin và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm, làm mát gan, thanh nhiệt và bổ sung nước cho cơ thể.
Đường phèn là loại đường tự nhiên, chưa qua tinh chế, có vị ngọt thanh và giàu dinh dưỡng. Khi kết hợp nha đam và đường phèn, bạn sẽ có một loại thức uống hoàn hảo, vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng.
Nha đam đường phèn để được bao lâu?
Nếu bạn không uống hết ngay một lần, bạn có thể bảo quản nha đam đường phèn trong tủ lạnh để dùng dần. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thời gian bảo quản để tránh ảnh hưởng đến chất lượng và sức khỏe.
Thông thường, bạn có thể bảo quản nha đam đường phèn trong khoảng 2-3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn cho vào chai kín và để trong ngăn đá tủ lạnh thì có thể kéo dài thời gian bảo quản lên tới 1-2 tuần. Bạn không nên uống nha đam đường phèn sau thời gian này hoặc khi có mùi lạ để tránh gây hại cho sức khỏe.
Vậy là bạn đã biết Cách Làm Nước Nha Đam Với Đường Trắng ngon và không bị đắng rồi đấy. Món tráng miệng này không chỉ thanh mát, ngọt ngào mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Nha đam còn có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác hấp dẫn như chè, gỏi, sinh tố… Bạn hãy thử sáng tạo với nha đam và chia sẻ kết quả với chúng tôi nhé! Nhahangbensong chúc bạn luôn vui vẻ và thành công trong bếp!